Trung Quốc mua hàng trăm nghìn tấn đậu nành của Mỹ

Việt Linh-Thứ tư, ngày 03/06/2020 17:12 GMT+7

VTV.vn - Theo các nguồn tin của Reuters, bất chấp những động thái gần đây của Chính phủ Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp nước này vẫn đang thu mua đậu nành từ Mỹ.

Theo đó hôm 1/6, các công ty Trung Quốc đã mua khoảng 180.000 tấn đậu nành Mỹ, dự kiến giao hàng vào tháng 10.

Trước đó, các nguồn tin cho biết Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty trên ngừng mua hàng của Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ chấm dứt quy chế đặc biệt với Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Giới quan sát nhận định động thái mới nhất của Chính phủ Trung Quốc có thể đe dọa tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Bắc Kinh và Washington đã đạt được hồi giữa tháng Giêng năm nay. 

Theo đó, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng hai năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc mua hàng trăm nghìn tấn đậu nành của Mỹ - Ảnh 1.

Bất chấp căng thẳng, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn mua hàng trăm nghìn tấn đậu nành của Mỹ

Trong khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi tháng trước tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh trong việc thực thi thỏa thuận trên, Mỹ vẫn hoài nghi về việc Trung Quốc tôn trọng cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. 

Thực tế thì Bắc Kinh cũng đang trì hoãn cam kết của mình. Họ đã mua thêm đậu tương và năng lượng từ Mỹ, nhưng cũng đồng thời tăng lượng mua từ các nước khác và giảm tỷ lệ nhập khẩu nông sản của Mỹ trong khung thời gian 2 năm của thỏa thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước