Trung Quốc hạn chế nhập khẩu nông sản Mỹ

PV (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 02/06/2020 10:49 GMT+7

Trung Quốc ngừng mua một số nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương.(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Trung Quốc ngừng nhập khẩu một số nông sản của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới vấn đề Hong Kong và đại dịch COVID-19.

Theo hãng tin Reuters và Bloomberg, Chính phủ Trung Quốc chỉ đạo 2 doanh nghiệp nhà nước và cũng là 2 nhà nhập khẩu nông sản chính của nước này, Cofco và Sinograin, ngừng mua một số nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương.

Phía Trung Quốc cũng hủy một lượng lớn đơn đặt hàng thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, các công ty tư nhân chưa nhận được yêu cầu ngừng nhập khẩu.

Trung Quốc hạn chế nhập khẩu nông sản Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc hủy một lượng lớn đơn đặt hàng thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Việc tạm dừng nhập khẩu nông sản Mỹ là dấu hiệu mới nhất cho thấy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đã đạt được đầu năm nay có dấu hiệu lung lay.

Theo thỏa thuận trên, Trung Quốc cam kết sẽ mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm, đổi lại Mỹ sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào nước này, đồng thời cắt giảm một số mức thuế đã áp đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi hồi tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh trong việc thực thi thỏa thuận trên, Mỹ vẫn hoài nghi về việc Trung Quốc tôn trọng cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Trung Quốc có thể thất hứa mua nông sản Mỹ vì COVID-19 Trung Quốc có thể thất hứa mua nông sản Mỹ vì COVID-19

VTV.vn - Theo thỏa thuận ký hồi đầu năm, việc hứa hẹn tăng nhập khẩu đậu nành Mỹ của Trung Quốc là một trong những nội dung trọng tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước