Trung Quốc nới lỏng đầu tư nước ngoài: Động thái phát đi tín hiệu gì?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 02/07/2019 07:59 GMT+7

VTV.vn - Trung Quốc vừa quyết định nới lỏng quy định về đầu tư cho các công ty nước ngoài.

Nếu như trước đây, các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc bị hạn chế ở 48 lĩnh vực thì kể từ ngày 30/7 sẽ chỉ còn 40 lĩnh vực, còn lại các công ty nước ngoài sẽ có đặc quyền ngang với các công ty nội địa Trung Quốc.

Trong các lĩnh vực Trung Quốc mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài đáng chú ý nhất lần này là lĩnh vực tài chính ngân hàng khi được dở bỏ hạn chế ở nhiều loại hình đầu tư. Tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty bảo hiểm nhân thọ, nhà đầu tư nước ngoài được cho phép sở hữu 51%. Đến năm 2021, mọi giới hạn dòng vốn nước ngoài trong hoạt động tài chính sẽ bị sẽ bị dỡ bỏ. Đến 2020 sẽ tháo bỏ hạn chế sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài trong sản xuất xe bus, xe tải, xe khách và tiến dần tới dỡ bỏ hoàn toàn đối với nhiều loại hình sản xuất phương tiện vận tải khác.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc lo sợ nhà đầu tư nước ngoài rời khỏi Trung Quốc chứ không phải là thuế Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc. Do đó, liên tiếp 1 năm qua, Chính phủ Trung Quốc tổ chức rất nhiều hoạt động như Hội chợ nhập khẩu thế giới, liên tục sửa đổi các điều luật, dỡ bỏ nhiều lĩnh vực hạn chế đầu tư đầu tư nước ngoài, giảm thuế. Mục tiêu là Trung Quốc muốn tạo môi trường đầu tư thông thoáng để giữ chân nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Trung Quốc cũng muốn phát đi tín hiệu, các nhà đầu tư nước ngoài có đặc quyền như các doanh nghiệp trong nước, trừ các lĩnh vực hạn chế.

Nhiều chuyên gia nhận định những động thái này phần nào cũng xoa dịu những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc bởi Mỹ luôn đòi hỏi Trung Quốc phải mở cửa hơn nữa cho các doanh nghiệp Mỹ. Lâu nay, các nhà nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc phàn nàn về việc bị đối xử không công bằng ở nhiều lĩnh vực so với doanh nghiệp Nhà nước.

Trong 18 tháng qua, Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp cắt giảm thuế và mở cửa thị trường mục tiêu là để thúc đẩy năng suất của nền kinh tế lâu nay do các công ty Nhà nước thống trị nắm ưu thế. Các chuyên gia kinh tế nhận định, các biện pháp này cũng phản ánh sự tự tin của các công ty Trung Quốc sẵn sàng cạnh tranh và cần sự cạnh tranh để phát triển.

Trung Quốc dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt của Canada Trung Quốc dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt của Canada

VTV.vn - Cơ quan chức năng phát hiện gần 200 giấy chứng nhận y tế thú y bị làm giả đối với một số sản phẩm thịt của Canada xuất sang Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước