Trung Quốc: Số vụ điều tra bán hàng đa cấp tăng 118%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 17:12 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan chức năng tại Trung Quốc cho biết, các tổ chức bán hàng đa cấp ở nước này "mọc lên như nấm sau mưa" thông qua các hệ thống mạng xã hội.

Theo số liệu mới nhất được Bộ Công an Trung Quốc công bố, trong 9 tháng của năm 2017, các cơ quan cảnh sát nước này đã tiến hành điều tra đối với gần 6.000 tổ chức bán hàng đa cấp, tăng mạnh tới 118% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tổng số tiền liên quan đến các vụ án về bán hàng đa cấp là xấp xỉ 30 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 4,5 tỷ USD).

Cơ quan này cũng cho biết, các tổ chức bán hàng đa cấp ở Trung Quốc "mọc lên như nấm sau mưa" thông qua các hệ thống mạng xã hội, và nhiều tổ chức trong số này có dính líu tới tiền ảo. Kể từ ngày 15/8, 4 cơ quan trực thuộc Chính phủ Trung Quốc đã phối hợp triển khai chiến dịch kéo dài trong vòng 3 tháng nhằm trấn áp các hoạt động bán hàng đa cấp sau vụ một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học tự tử vì "dính bẫy" đa cấp.

Gần đây nhất, một tòa án ở Bắc Kinh đã tuyên án tù chung thân đối với 1 đối tượng đứng sau đường dây lừa đảo qua mạng lớn nhất Trung Quốc dưới dạng đa cấp, thu lợi bất chính 7,6 tỷ USD từ hơn 900.000 nhà đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước