Trung Quốc tái cơ cấu ngành sắt thép

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 16:57 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu 10 nhà máy sản xuất thép hàng đầu của nước này sẽ đóng góp 60% sản lượng quốc gia vào năm 2025 thay vì dưới 40% như hiện nay.

Vụ sáp nhập giữa hai công ty thép hàng đầu Trung quốc Baosteel và Wuhan mới chỉ là sự bắt đầu. Sẽ còn những vụ sáp nhập được công bố trong thời gian tới, trong nỗ lực tái cơ cấu ngành sản xuất sắt, thép của Trung Quốc. Đây là thông báo được đưa ra ngày 23/9 của Hiệp hội sắt, thép Trung Quốc.

Ngành công nghiệp sắt, thép của Trung Quốc không còn trên đỉnh cao phát triển. Giữa những lo ngại về sụt giảm lợi nhuận, hoạt động kém hiệu quả, chương trình tái cơ cấu của Trung Quốc sẽ tập trung vào loại bỏ sự trùng lặp, lãng phí và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với cơ cấu kinh doanh giống nhau.

Ông Li Xin Chuang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sắt, Thép Trung Quốc, cho biết: "Chúng tôi khuyến khích các công ty sắt và thép tái cơ cấu. Chúng tôi không đặt nặng quy mô mà mục tiêu hướng tới là tăng sức cạnh tranh".

Hai tập đoàn sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc là Baosteel và Wuhan mới đây đã thông báo kế hoạch sáp nhập để trở thành nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới, sau ArcelorMittal. Sau sáp nhập, sản lượng thép thô của hai tập đoàn này sẽ vào khoảng 60 triệu tấn/năm, trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc.

Vụ sáp nhập diễn ra trong thời điểm ngành thép đang trải qua giai đoạn khó khăn. Các con số thống kê cho thấy, tiêu thụ nội địa các sản phẩm sắt và thép của Trung Quốc giảm 5,4% trong năm ngoái và tiếp tục giảm trong nửa đầu năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước