Trung Quốc tăng cường quản lý dịch vụ taxi chia sẻ

Nguyễn Mai (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 16:21 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Nhu cầu taxi ở Trung Quốc ngày một tăng. Vì vậy, chính phủ nước này đã quyết định phải có những quy định để quản lý việc cung cấp dịch vụ taxi.

Kể từ khi có bầu, chị Yang, người dân Bắc Kinh, luôn lựa chọn đi lại bằng dịch vụ Grab Taxi, một trong những ứng dụng gọi xe qua điện thoại phổ biến nhất ở Bắc Kinh, Trung Quốc

Chị Yang Rong cho biết: “Đi Grab Taxi tôi chỉ phải trả khoảng 37 Nhân dân tệ là về đến nhà. Nếu đi taxi thường, tôi phải trả từ 50 - 60 Nhân dân tệ. Điều tuyệt vời là tài xế Grab Taxi thấy tôi có bầu nên đã bê đồ hộ tôi”.

Dịch vụ tốt và giá thành rẻ khiến cho số lượng tài xế Grab Taxi tăng nhanh chóng. Điều này khiến các cơ quan giao vận tải Bắc Kinh phải đưa ra những hướng dẫn để dễ dàng quản lý cũng như cải thiện loại hình kinh doanh này ngày một tốt hơn.

Ông Xu Yahua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết: “Các dịch vụ taxi chia sẻ hiện không đóng góp vào lợi ích kinh tế địa phương, thậm chí còn khiến giao thông thêm ùn tắc do số lượng xe quá lớn. Ngoài ra, chúng ta cần ngăn chặn các loại dịch vụ xe dù không đăng ký làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng xe taxi truyền thống”.

Theo các quy định hướng dẫn mới, mỗi tháng các dịch vụ taxi chia sẻ phải đóng một khoản phí nhượng quyền khai thác cho taxi truyền thống. Đồng thời, những tài xế taxi chia sẻ phải cung cấp thông tin cá nhân cho cơ quan giao thông vận tải địa phương.

Không những thế, quy định còn yêu cầu các tài xế taxi chia sẻ buộc phải có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên và chiếc xe mà họ lái phải đăng ký số hiệu như xe taxi truyền thống

Anh Lu, tài xế taxi, chia sẻ: “Sau khi áp dụng quy định mới, những xe Grab Taxi như chúng tôi sẽ là nguồn cung dịch vụ chính cho thị trường”.

Hiện, dịch vụ đặt taxi qua điện thoại đang cung cấp khoảng 10 triệu chuyến xe mỗi ngày cho người dân Bắc Kinh. Với các chính sách mới của cơ quan quản lý, họ hy vọng, dịch vụ taxi chia sẻ có cơ hội phát triển chứ không phải bắt khách lẻ tẻ dọc đường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước