Trung Quốc tham vọng phát triển kinh tế thế nào trong 5 năm tới?

Thùy An-Thứ tư, ngày 28/10/2020 10:43 GMT+7

VTV.vn - Phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch, kinh tế Trung Quốc đang được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới. Nhưng đâu sẽ là mục tiêu GDP phù hợp?

Bất chấp những gián đoạn do đại dịch COVID-19 và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng. Ngày 19/10 vừa qua, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, nền kinh tế nước này trong quý III năm nay đã tăng trưởng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng đáng kể so với kết quả 3,2% đạt được trong quý II.

Thực tế này đã dấy lên những hy vọng lạc quan rằng, nền kinh tế số 2 thế giới tiếp tục đà phát triển trong những năm tới. Trong tuần này, Trung ương Đảng Trung Quốc sẽ họp tại Bắc Kinh nhằm thông qua kế hoạch phát triển trong 5 năm tiếp theo và lộ trình kinh tế đến năm 2035 của đất nước.

Trung Quốc tham vọng phát triển kinh tế thế nào trong 5 năm tới? - Ảnh 1.

Nhiều dự đoán đã được đưa ra với GDP của Trung Quốc trong 5 năm tới

Tốc độ tăng trưởng từ 5% đến 6% hiện nay được nhiều người coi là "tốc độ tăng trưởng kinh tế tiềm năng" trong giai đoạn này. Có nghĩa là con số cao hơn sẽ là "quá nóng", trong khi nếu thấp hơn thì sẽ cần những chính sách hỗ trợ về tài khóa và tiền tệ.

Con số nào cho 5 năm tới?

Viện Khoa học Tài khóa Trung Quốc, trực thuộc Bộ Tài chính trong một báo cáo gần đây, đã ước tính, tăng trưởng cả năm 2020 của Trung Quốc có thể đạt 2,3 đến 3% trước khi trở lại mức trung bình hàng năm từ 5 đến 6% cho giai đoạn 2021-2025.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cho biết "tốc độ tăng trưởng kinh tế tiềm năng" của đất nước sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong công tác điều hành của ngân hàng trung ương. Tuy vậy ông không nói rõ con số này là bao nhiêu.

Nghiên cứu gần đây của Đại học Bắc Kinh chỉ ra, tốc độc tăng trưởng kinh tế tiềm năng sẽ giảm từ 6,5% ở hiện tại xuống 2,6% vào năm 2050. Nguyên nhân là từ những cuộc chiến thương mại, dân số già nhanh và lực lượng lao động đang bị thu hẹp dần.

Trung Quốc tham vọng phát triển kinh tế thế nào trong 5 năm tới? - Ảnh 2.

Viện Khoa học Tài khóa Trung Quốc, trực thuộc Bộ Tài chính trong một báo cáo gần đây, đã ước tính, tăng trưởng cả năm 2020 của Trung Quốc có thể đạt 2,3 đến 3% trước khi trở lại mức trung bình hàng năm từ 5 đến 6% cho giai đoạn 2021-2025.

Trong cuốn sách mới xuất bản, nhóm nghiên cứu của Đại học Thanh Hoa do giáo sư Hu Angang đứng đầu đã đưa ra kết luận, tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Trung Quốc sẽ đạt gần 6% trong giai đoạn 2021-2025 và có thể đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm là 5,5% cho giai đoạn này.

Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi sẽ tiếp tục, nâng mức tăng trưởng cả năm ở mức 2-3% và tiếp cận với tốc độ tăng trưởng tiềm năng trong năm tới

Nhóm nghiên cứu Đại học Thanh Hoa

Theo tờ SCMP, bất chấp những thách thức từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, kinh tế Trung Quốc vẫn có thể hưởng lợi từ sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong các lĩnh vực nhưu IT, năng lượng và sản xuất.

Ông Zhu Baoliang, người đứng đầu bộ phận dự báo của Trung tâm Thông tin Nhà nước, cho biết, Trung Quốc có thể duy trì mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 5% cho đến năm 2035. Mặc dù vậy, ông Zhu nói thêm, Trung Quốc phải thực hiện những thay đổi sâu sắc trong hệ thống kinh tế của mình để đạt được những con số đó.

"Nhiệm vụ cốt lõi là điều chỉnh thông qua những cải cách như đô thị hóa, đất đai, thị trường vốn, lãi suất và tỷ giá hối đoái", ông Zhu nhấm mạnh. 5 năm tới, theo ông, mục tiêu hàng năm 5,5% là phù hợp.

Trong khi đó, nhóm các nhà nghiên cứu của Morgan Stanley dự đoán, trong 5 năm tới, mục tiêu tăng tăng trưởng kinh tế trung bình sẽ là 5% so với con số hiện tại là 6,5%.

"Điều này đồng nghĩa với việc có sự thay đổi trọng tâm chính sách, thúc đẩy cơ cấu tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh các biện pháp mở cửa thị trường hơn nữa", báo cáo cho hay.

Các số liệu kinh tế tích cực

Bên cạnh GDP, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nhiều chỉ số kinh tế quan trọng của nước này đều đạt được kết quả khả quan. Sản lượng công nghiệp trong quý III đã tăng 5,8% so với một năm trước đó, và nhanh hơn mức tăng 4,4% trong quý II. Đầu tư tài sản cố định cũng đã ghi nhận mức tăng 0,8% trong 3 quý đầu năm.

Tỷ lệ thất nghiệp tại các đô thị theo khảo sát chính thức đã giảm xuống mức 5,4% trong tháng 9, so với mức kỷ lục 6,2% hồi tháng 2, khi đại dịch COVID-19 ở trong giai đoạn cao điểm.

Bắc Kinh dự kiến sẽ tạo ra 9 triệu việc làm mới tại các thành phố trong năm nay, so với con số 11 triệu của năm ngoái, đồng thời duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị vào khoảng 6%. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích chưa coi đây là mô tả chính xác về tình hình việc làm nói chung tại Trung Quốc, bởi nó chưa tính đến hàng triệu lao động nhập cư.

Trước đó, hôm 16/10, giới chức Trung Quốc cũng công bố các số liệu cho thấy, luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này trong tháng 9 vừa qua cũng tăng mạnh 25%, bất chấp những căng thẳng trong quan hệ với Mỹ. Đây được coi là cơ sở vững chắc để Trung Quốc tiếp tục củng cố vị thế của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đáng chú ý, khu vực dịch vụ cũng mở rộng hoạt động với tốc độ nhanh hơn, tăng trưởng 4,3% trong quý III, so với mức chỉ 1,9% của quý trước.

Theo ông Chaoping Zhu - chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JP Morgan Asset Management, ngành dịch vụ đã có phần tụt hậu so với các ngành khác hồi đầu năm nay, do tác động từ dịch bệnh và các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội. Tuy nhiên những sự phục hồi gần đây đang báo hiệu "một sự tăng trưởng trên phạm vi rộng hơn trong nền kinh tế".

Trung Quốc tham vọng phát triển kinh tế thế nào trong 5 năm tới? - Ảnh 5.

Các ngành dịch vụ vốn đình trệ vì COVID-19 đã có sự phục hồi mạnh

Doanh số bán lẻ cũng đang dần được cải thiện, với mức tăng 3,3% chỉ riêng trong tháng 9 và 0,9% trong cả quý III. Bà Liu Aihua - phát ngôn viên Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc khẳng định: "Cho đến nay, chúng tôi có thể khẳng định, hoạt động tiêu dùng đã tăng vọt sau cú sốc lớn từ đại dịch. Sự phục hồi đang diễn ra".

Bà cũng cho biết thêm rằng, ngày càng có nhiều người dân Trung Quốc "sẵn sàng ra khỏi nhà và tiêu tiền tại các cửa hàng", khi đại dịch đã được kiểm soát.

Ông Larry Hu - chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie nhận định: "Với việc nền kinh tế hoạt động bình thường trở lại, sự phục hồi trong giai đoạn tới sẽ phụ thuộc phần lớn vào hoạt động tiêu dùng". Ông kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc sẽ tăng tốc trong những tháng tới, nhờ cú hích mạnh mẽ từ kỳ nghỉ dài ngày dịp Quốc khánh hồi đầu tháng 10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước