Trung Quốc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong nước

Ngọc Chí, Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 21/04/2016 09:57 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Trung Quốc vừa quyết định tạm thời giảm tỉ lệ đóng BHXH, cải cách, cắt giảm thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Theo quy định mới, tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp sẽ tạm thời giảm xuống còn 19 - 20%; tỉ lệ đóng bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp cũng giảm từ mức 2% xuống còn 1 - 1,5%. Thời gian thực hiện quy định mới này bắt đầu từ ngày 1/5 tới và tạm thời áp dụng trong 2 năm, đến năm 2018. Biện pháp này dự kiến sẽ cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp khoảng 100 tỷ Nhân dân tệ (15 tỷ USD) trong năm 2016.

Trước đó, Trung Quốc cũng quyết định, từ ngày 1/5 sẽ mở rộng phạm vi cải cách thay thuế kinh doanh - một loại thuế đánh trên tổng doanh thu của doanh nghiệp - thành thuế giá trị gia tăng (VAT) sang các lĩnh vực như: ngân hàng, bất động sản... Biện pháp cải cách này vừa cắt giảm tỉ lệ thuế, đồng thời tránh được hiện tượng đánh thuế nhiều lần. Với biện pháp này, dự kiến sẽ giảm chi phí thuế cho các doanh nghiệp trên 500 tỷ Nhân dân tệ (gần 80 tỷ USD) trong năm 2016.

Kinh tế Trung Quốc trong quý I/2016 đã đạt mức tăng trưởng 6,7%, thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Các số liệu kinh tế trong tháng 3 đã có chuyển biến tích cực hơn nhưng được đánh giá là chưa bền vững.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7 trong quý I Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7 trong quý I

VTV.vn - GDP của Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức 6,7% trong quý I.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước