Kinh tế Trung Quốc quý I/2016 ổn định và tốt hơn dự kiến

Ngọc Chí, Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 22:07 GMT+7

VTV.vn - Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đánh giá, kinh tế nước này trong quý I/2016 đã vận hành ổn định và tốt hơn dự kiến.

Các chỉ số thống kê được công bố ngày 15/4 cho thấy, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý I/2016 chỉ đạt 6,7%, mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Con số này tiếp tục khẳng định xu hướng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, theo nhà chức trách nước này, mức tăng trưởng 6,7% vẫn nằm trong dự kiến và phạm vi mục tiêu đề ra.

Theo đó, sản xuất công nghiệp và xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục gặp nhiều khó khăn, xuất - nhập khẩu đều sụt giảm so với cùng kỳ với mức giảm 5,9%. Tuy nhiên, ngành dịch vụ và lĩnh vực tiêu dùng tiếp tục tăng cao và đóng vai trò ổn định tăng trưởng của nước này. Ngành dịch vụ tăng 7,6%, chiếm 57% GDP, cao hơn ngành công nghiệp gần 20 điểm phần trăm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng trên 10%. Các chỉ số kinh tế trong tháng 3/2016 có sự cải thiện hơn so với các tháng trước đó. Thị trường bất động sản sau một thời gian dài "đóng băng" đã có sự phát triển “ấm” trở lại khi giá trị giao dịch nhà ở tăng tới 54% so với cùng kỳ.

Nhiều tổ chức tài chính quốc tế cũng ghi nhận sự chuyển biến tích cực trong mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc khi dựa nhiều hơn vào ngành dịch vụ và tiêu dùng trong nước. Một số tổ chức còn nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc cũng đang đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt là tình trạng công suất dư thừa và gánh nặng nợ của các doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước