Trung Quốc thúc đẩy khởi nghiệp công nghệ

Thái Bình (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 23/05/2016 18:40 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Trung Quốc dùng nhiều chính sách ưu đãi về thủ tục, thuế, vốn vay để khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nhằm “đi tắt đón đầu”.

Nâng cao chất lượng tăng trưởng cũng là một sách lược lớn của Trung Quốc sau một thời gian dài chú trọng đến phát triển chiều rộng, dàn trải bộc lộ nhiều nhược điểm. Các ý tưởng khởi nghiệp tại quốc gia này có một lợi thế lớn mà nhiều nước không có được, đó là dân số đông, tốc độ tăng trưởng mạnh và nhiều chính sách ưu đãi từ các cơ quan chức năng.

Với trên 1 tỉ người sử dụng điện thoại di dộng và 700 triệu ngườidùng Internet, Trung Quốc hiện đang dẫn đầu ngành viễn thông thế giới. Theo nhiều chuyên gia, đây sẽ là mảnh đất màu mỡ, tiềm năng rất lớn để các công ty khởi nghiệp công nghệ khai phá.

Tuy nhiên gần đây, khi Trung Quốc tăng trưởng chậm, thị trường chứng khoán biến động mạnh, các nhà đầu tư cũng đã chùn chân. Khuynh hướng suy giảm đầu tư mạo hiểm thể hiện rõ trong lĩnh vực công nghệ. Trong quý I/2016, vốn đầu tư cho ngành kỹ thuật và công nghệ của Trung Quốc chỉ đạt 1,8 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ. Một số hình mẫu về khởi nghiệp cũng đã sa thải bớt nhân viên, cắt giảm chi phí. Do đó, những người khởi nghiệp phải thật sự chứng minh được sự hoàn hảo nhất để vượt qua những cuộc sàng lọc gắt gao.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước