Trung Quốc thúc đẩy phục hồi kinh tế

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 30/06/2022 20:21 GMT+7

VTV.vn - Dịch bệnh được khống chế, các biện pháp kích thích của chính phủ Trung Quốc đã phát huy hiệu quả, nhất là sự tăng tốc của ngành sản xuất và xây dựng hạ tầng.

Chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất, phi sản xuất của Trung Quốc tháng 6 đạt lần lượt 50,2 và 54,7, nghĩa là lĩnh vực sản xuất, phi sản xuất được mở rộng sau gần 3 tháng bị thu hẹp vì dịch bệnh.

Tháng 6, 15 doanh nghiệp sản xuất xe ô tô hàng đầu đã sản xuất được gần 1.700.000 xe, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Chuỗi lắp ráp và sản xuất linh kiện ô tô đã hoạt động bình thường. Riêng ô tô điện nội địa đã cạnh tranh ngang ngửa với các tập đoàn Âu Mỹ.

Trong những năm qua, chuỗi sản xuất ô tô của Trung Quốc đã phát triển thành một ngành công nghiệp toàn diện, với trên 300 triệu xe.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm chip ô tô, phát triển ngành công nghiệp ô tô hướng tới kỷ nguyên thông minh và kỹ thuật số, hỗ trợ kịp thời sự phát triển của các công nghệ liên quan, khởi động chương trình nâng cấp năng lực sản xuất", ông Quách Thủ Cương, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Thiết bị -Trung Quốc, cho biết.

Trung Quốc thúc đẩy phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Nhân viên vận hành cần cẩu bốc dỡ hàng hóa tại cảng cao tốc Hàng Châu Transfar, Chiết Giang. (Ảnh: Xinhua)

Dữ liệu hoạt động của lĩnh vực máy đào thuê trong 3 tháng gần đây cao nhất trong 3 năm để phục vụ cho cho 2/3 số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng các tỉnh thành đã khởi động lại. Các dự án lớn chủ yếu ở Vành đai Kinh tế sông Trường Giang, Vịnh Lớn Quảng Đông - Hong Kong - Macau, Khu Thương mại Tự do Hải Nam… Nguồn vốn trái phiếu cho các địa phương trong năm nay và tồn động từ năm 2021 lên đến 4.850 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 724 tỷ USD.

"Chính quyền các địa phương đang nỗ lực tạo điều kiện xây dựng các dự án lớn, đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng trái phiếu chính quyền địa phương đặc biệt, nhất là tháo gỡ những vướng mắc cho các dự án đầu tư tư nhân", bà Vương Uẩn, Học viện Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô Trung Quốc, cho hay.

Kinh tế phục hồi thể hiện rõ nhất là lĩnh vực logistics cho sản xuất công nghiệp, tiêu dùng đều tăng mạnh trong tháng 5, tháng 6. Chỉ riêng tháng 5, ngành logistics đã đạt tương đương 18.300 tỷ USD, tăng hơn 3% so với cùng kỳ.

Mặc dù nền kinh tế phục hồi tốt, nhưng các chuyên gia cảnh báo những bất ổn trong và ngoài nước, đồng thời nhấn mạnh các cơ quan chức năng cần thực hiện tốt hơn chính sách kích thích kinh tế của chính phủ mở rộng sản xuất, thúc đẩy tiêu dùng.

Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc hoạt động 100% công suất Ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc hoạt động 100% công suất

VTV.vn - Chính phủ Trung Quốc cho biết, ngành công nghiệp ô tô nước này đã phục hồi toàn diện và đang hoạt động đủ 100% công suất.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước