Trung Quốc thực hiện nhiều giải pháp tăng nguồn thịt lợn phục vụ Tết

PV thường trú Đài THVN tại Trung Quốc-Chủ nhật, ngày 12/01/2020 08:56 GMT+7

VTV.vn - Một trong những chủ đề được nhiều cơ quan truyền thông lớn ở Trung Quốc dành nhiều bài viết là giá cả và nguồn cung thịt lợn khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Tân Hoa Xã, Chinadaily, Nhân dân Nhật báo cùng nhiều tờ báo đã có nhiều bài phân tích về giải pháp của các cơ quan chức năng Trung Quốc để tăng nguồn cung thịt lợn - loại thực phẩm chính trong ngày Tết.

Trung Quốc đang nhập thịt lợn từ 16 quốc gia trong năm qua, sản lượng tăng đến gần 50% so với cùng kỳ. Trong đó, tháng 11, chỉ riêng thịt lợn tăng đến hơn 150%. Đó là kết quả của việc giảm mạnh thuế nhập khẩu lợn và cấp giấy phép cho nhiều nước xuất vào Trung Quốc.

Tháng 12 năm qua, số lượng lợn được giết mổ tăng hơn 14% so với tháng trước đó. Năng lực sản xuất của các trang trại ở quy mô quốc gia đang phục hồi nhanh chóng. Chỉ trong tháng 12/2019, có hơn 120.000 tấn thịt lợn được đưa thêm vào trung tâm dự trữ để sẵn sàng đưa ra thị trường khi nhu cầu tăng mạnh. Các siêu thị bảo hiểm với vai trò bình ổn giá cho người dân và cung ứng cho thị trường ở nhiều tỉnh cũng được khôi phục.

Đảm bảo cung cấp đủ với chất lượng tốt là khẳng định của ngành chức năng ở thị trường 1 tỷ 400 triệu dân này. Chính quyền các địa phương cũng tăng cường giám sát chất lượng thịt lợn tại các lò mổ và ra quân để trấn áp các loại tội phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm và giết mổ lậu.

Một loạt giải pháp của các ngành chức năng Trung Quốc như hỗ trợ nông dân nhanh chóng tái đàn, kịp thời đưa thịt dự trữ quốc gia ra thị trường cũng như tăng mạnh nhập khẩu thịt lợn từ các nước đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo nguồn cung và kiềm chế tăng giá thịt lợn. Lãnh đạo ngành nông nghiệp Trung Quốc khẳng định, Tết này, thịt lợn sẽ đủ và giá không biến động mạnh.

Tháng 12/2019, giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng 97#phantram, lạm phát tiếp tục cao Tháng 12/2019, giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng 97%, lạm phát tiếp tục cao

VTV.vn - Trong tháng 12/2019, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 4,5%. Lạm phát tiêu dùng của quốc gia này tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước