Trung thu: Người tiêu dùng chuộng hàng nội, hàng nhập lậu có xu hướng giảm

Minh Đức-Thứ tư, ngày 23/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tình hình buôn lậu hàng hóa có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các cơ quan chắc năng và người dân vẫn phải đề cao cảnh giác để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trong những năm trước đây, tình hình nhập khẩu hàng hóa và buôn lậu đồ chơi, bánh kẹo dịp Tết Trung thu trong nước luôn có diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết liệt đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nhằm ngăn chặn tận gốc gian lận thuế, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Hành động này đòi hỏi sự tham gia của tất cả các lãnh đạo cấp cao từ các bộ, ngành. Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã ra chỉ thị cho Đội quản lý thị trường số 1, là Đội cơ động chống buôn lậu và gian lận thương mại đẩy nhanh và thắt chặt công tác chống buôn lậu, rà soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu hàng hóa, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật.

Ngay từ những ngày đầu tháng 7, các công tác kiểm tra và tuyên truyền đã được triển khai mạnh mẽ, do đó ý thức và hiểu biết của các hộ kinh doanh cũng được nâng cao. Vậy nên trong thời gian gần đây, các cơ sở kinh doanh luôn chấp hành và hợp tác trong việc kiểm tra giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, góp phần giảm thiểu nạn buôn lậu, trốn thuế từ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh cũng đã nhận thức được tâm lý của người tiêu dùng Việt Nam đang có sự thay đổi. Thay vì chuộng những món đồ nhãn mác nước ngoài, người dân đang quay lại với hàng hóa trong nước như bánh kẹo cổ truyền, vừa hợp khẩu vị vừa hợp với túi tiền.

Chính nhờ việc thị hiếu của người dân thay đổi, dần quay trở về với hàng hóa trong nước và bánh kẹo cổ truyền nên số lượng hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài cũng giảm đi đáng kể và dần đi vào mức ổn định. Cụ thể là việc một số khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội cũng rất dè dặt, nhập bánh Trung thu ngoại với số lượng rất ít.

Đáng chú ý nhất là vụ việc Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra, khám xét một phương tiện vận tải tại Long Biên, Hà Nội. Trong công tác kiểm tra, Đội quản lý thị trường số 1 đã phát hiện hàng hóa nhập lậu với số lượng lớn, trị giá gần 1 tỉ đổng. Trong số những hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc có 2.242 hộp mỹ phẩm trị giá gần 65 triệu đồng. Buộc tiêu hủy hàng tấn mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng như bánh, gạo, chất tạo đông Gelatine, cocktail, coca-cola, patê trị giá trên 400 triệu đồng. Đồng thời tịch thu hàng ngàn vật gia dụng như thìa, đĩa sứ, cốc sứ, máy pha cà phê, bếp từ,… trị giá hơn 344 triệu đồng.

Bánh, kẹo nhập khẩu không rõ nguồn gốc.

 

Nước giải khát mang nhãn hiệu nổi tiếng.

 

Patê các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, Đội quản lý thị trường số 1 còn thu giữ được 13.200 vỉ đồ chơi đeo móng tay bằng nhựa do nước ngoài sản xuất không dán tem hợp quy và gắn dấu hợp chuẩn theo quy chuẩn. Tịch thu 25.200 chiếc súng đồ chơi phun nước bằng nhựa thuộc danh sách mặt hàng đồ chơi bao lực bị cấm kinh doanh.

Đồ chơi sắc nhọn, bạo lực bị thu giữ.

Nhìn chung, tình hình buôn lậu trong năm nay giảm đáng kể so với cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên, không vì thế mà các cơ quan chức năng thiếu cảnh giác. Mới đây nhất, Đội quản lý thị trường số 1 Hà Nội đã bắt giữ một số vụ buôn lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ với quy mô và giá trị lớn. Nhân lúc thị trường hàng hóa Trung thu chưa ổn định hoàn toàn, nhiều kẻ đã lợi dụng cơ hội để tuồn hàng tiêu dùng nhập lậu vào thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Tết Trung Thu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước