Trường dạy nghề giúp phụ nữ Syria ổn định cuộc sống

Nguyễn Mai (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/09/2015 10:18 GMT+7

VTV.vn - Ở thành phố Aleppo (Syria), một trường dạy nghề đã được mở ra nhằm mục đích giúp đỡ những người phụ nữ ở đây bớt đi gánh nặng cuộc sống.

Tại Syria, cuộc nội chiến dai dẳng suốt 4 năm qua khiến cho những người phụ nữ luôn phải đối mặt với cảnh ly tán gia đình, đặc biệt là người chồng, chỗ dựa chính cho cuộc sống của họ. Một trường dạy nghề đã được mở ra tại thành phố Aleppo nhằm mục đích, giúp đỡ những người phụ nữ này bớt đi phần nào gánh nặng lo toan.

Nằm trên con phố nhỏ tại thành phố Aleppo, Syria, trường dạy nghề này là nơi hàng chục phụ nữ đến đây mỗi ngày để tìm cho mình cơ hội ổn định cuộc sống.

Bà Om Qsay, Giám đốc Quỹ “Phụ nữ Syria” nói: “Học viên ở đây bao gồm những phụ nữ góa chồng hoặc có chồng là tù nhân chiến tranh. Cũng có nhiều chị em đã li dị chồng và muốn tự lập cuộc sống mới. Chúng tôi dạy họ chữ và những nghề cơ bản để giúp họ có thể tự kiếm sống được

Cắt may và làm tóc là những nghề được nhiều chị em đăng ký học tại trung tâm này.

Bà Fatima Al-Ahmad, giáo viên dạy cắt tóc, cho biết: “Mỗi khóa học của chúng tôi thường chỉ kéo dài 3 tháng và có khoảng 5 - 6 học viên một lớp. Các chị em được dạy để làm các kiểu tóc khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể làm việc và có thu nhập ổn định”.

Bà Amal Yasrgy, học viên, nói: “Tôi đến đây để học nghề may vá, sau đó dạy lại cho con gái mình. Có nhiều người cùng chung hoàn cảnh như tôi, chúng tôi cùng học nghề và chỉ cho nhau những kỹ thuật khó. Có nghề rồi tôi sẽ kiếm ra tiền. Tôi hạnh phúc lắm”.

Hiện trung tâm vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ các tổ chức quốc tế hay từ chính phủ Syria, mà chỉ dựa vào sự đóng góp của các tổ chức từ thiện địa phương. Quãng đường mà những người phụ nữ Syria này phải trải qua để ổn định cuộc sống vẫn sẽ còn rất nhiều trắc trở.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước