TT-Huế: Người dân ồ ạt chặt bỏ cây cà phê

Xuân Hòa, Nam Trung-Thứ năm, ngày 21/07/2016 15:25 GMT+7

VTV.vn - Vài năm trở lại đây, khi giá cà phê giảm quá mạnh, người dân huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã không ngần ngại chặt bỏ loại cây "xóa đói giảm nghèo" này.

Bà con nông dân trồng cà phê tại xã Nhâm, huyện A Lưới đã từng có niềm vui được mùa, được giá. Tuy nhiên, đến nay, nhiều quả đồi chỉ còn sót lại hàng loạt gốc cà phê sau những đợt chặt bỏ.

Thời cực thịnh trong quãng thời gian từ 2005 - 2008, Công ty TNHH MTV Vinacafe đã từng đầu tư trồng tại Nông trường cà phê A Lưới 340 ha cây cà phê. Từ khi giá cà phê “tụt dốc không phanh”, giảm xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg - chỉ đúng bằng công thuê hái, cây cà phê đã bị chặt bỏ dần, hiện chỉ còn 19 ha.

Những loại cây được trồng thay thế trên những diện tích cà phê gồm: sắn, lúa, keo. Trong đó, cây sắn cho thu nhập 18 triệu đồng/ha chỉ sau 8 tháng trồng. Như vậy, giấc mơ đổi đời từ cây cà phê - cây trồng phát triển rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở vùng cao A Lưới - nay đã chấm dứt.

Từ kết cục buồn của cây cà phê A Lưới cho thấy cần có sự đầu tư nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế bài bản ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi mà việc nuôi con gì và trồng cây gì cần phải có lộ trình bền vững, nhằm thực sự xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước