TTCK Việt Nam vẫn tạm ổn trước biến động của NDT

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 26/08/2015 10:49 GMT+7

VTV.vn - Ngày 25/8, NDT lại bị phá giá 0,2%. Thế nhưng, những con số trên sàn chứng khoán Việt Nam cho thấy Việt Nam không hoàn toàn bị động trước cơn “bão” đến từ Trung Quốc.

Theo trang Bloomberg, thị trường chứng khoán Việt Nam, nếu so với các nền kinh tế mới nổi khác, vẫn khá bình ổn. Trong ngày 25/8, một số cổ phiếu được nhà đầu tư quay lại bắt đáy khiến chỉ số VN-Index tăng trở lại, bất chấp việc hai thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ vẫn tiếp tục giảm.

Tuy nhiên nếu phải lấy màu sắc để so sánh, chứng khoán Việt Nam tuy không đen tối đến mức như Trung Quốc nhưng vẫn có chút u ám.

Theo con số trên các báo sáng 26/8, kể từ khi Trung Quốc bắt đầu phá giá NDT, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bốc hơi gần 8 tỷ USD cổ phiếu chỉ trong 2 tuần. Ngày 25/8, nhiều doanh nghiệp đã có một buổi sáng không dễ chịu khi ngủ dậy đã mất hàng trăm tỷ đồng.

Đến thời điểm này, cổ phiếu của những doanh nghiệp tên tuổi như Hòa Phát, Hoàng Anh Gia Lai, Vingroup, Kinh Bắc vẫn đang lao dốc. Thiệt hại ít nhất như tập đoàn Vingroup mà trong 1 phiên giao dịch cũng đã bay hơi gần 150 tỷ đồng.

Những con số này nói lên rất nhiều về lòng tin của nhà đầu tư vào chứng khoán. Họ đang lo sợ hay chính xác hơn là cái gì mới đều khiến người ta e ngại.

Sau dấu hiệu phục hồi từ các sàn chứng khoán, tờ Tiền phong trích lời một chuyên gia phân tích: “Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn non trẻ chỉ với 15 năm phát triển, nên chỉ cần một vài thông tin bất lợi trên thế giới, cổ phiếu sẽ giảm sâu bất chấp các diễn biến kinh tế trong nước vẫn ổn định”.

Và rõ ràng là trong cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 25/8, các ý kiến đều khẳng định, về tổng thể, kinh tế trong nước vẫn đang đi đúng đường khi các chỉ tiêu về tăng trưởng, lạm phát, thu chi ngân sách, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn như mục tiêu đề ra.

Đồng NDT chưa đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế trong năm 2015 Đồng NDT chưa đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế trong năm 2015

VTV.vn - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa tuyên bố sẽ chưa bổ sung thêm đồng Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ định giá Quyền rút vốn đặc biệt trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước