Từ 1/4, Hải quan không còn thu thuế, phí bằng tiền mặt

Thúy Hằng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 01/04/2019 11:43 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu của việc làm này nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, phòng chống tiêu cực trong hoạt động thu thuế xuất nhập khẩu và tránh rủi ro trong bảo quản tiền.

Thay vì tiền mặt, các DN có thể chuyển khoản qua ngân hàng khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa hoặc nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, lệ phí…,  hệ thống sẽ tự động cập nhật trừ nợ chính xác sau khi DN nộp tiền vào ngân sách.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với DN cũng đồng nghĩa ngành Hải quan đang cố gắng hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, tạo điều kiện làm thủ tục minh bạch hơn.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong làm thủ tục xuất nhập khẩu, đại diện một doanh nghiệp lại cho rằng có sự bất hợp lý ở việc thu lệ phí hải quan đang áp dụng không được nộp gộp, mỗi tờ khai lại phát sinh chứng từ là ủy nhiệm chi khác nhau. Như vậy, DN phải gánh thêm nhiều khoản phí chuyển tiền không nên có.

Hiện nay, việc nộp tiền mặt tại cơ quan hải quan chiếm rất ít, chỉ khoảng 0,5% tổng thu ngân sách. Tổng cục hải quan cho biết sẽ tiếp tục cải cách nhiều lĩnh vực theo hướng tạo thuận lợi cho DN.

Triển khai thủ tục và quản lý hải quan tập trung Triển khai thủ tục và quản lý hải quan tập trung Nhiều doanh nghiệp vẫn phải “lót tay” cho cán bộ hải quan khi làm thủ tục Nhiều doanh nghiệp vẫn phải “lót tay” cho cán bộ hải quan khi làm thủ tục Đơn giản hóa hơn 70 thủ tục về thuế, hải quan và chứng khoán Đơn giản hóa hơn 70 thủ tục về thuế, hải quan và chứng khoán

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước