Từ hôm nay (5/10), NHNN siết chặt quản lý giao dịch ngoại tệ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/10/2015 07:31 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Bắt đầu từ 5/10, khi giao dịch ngoại tệ với ngân hàng, doanh nghiệp, người dân phải xuất trình giấy tờ và chứng từ chứng minh mục đích, số lượng, thời hạn thanh toán.

Quy định trên do Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định, ngân hàng chỉ bán ngoại tệ giao ngay cho doanh nghiệp có nhu cầu thanh toán ngay trong vòng hai ngày, từ ngày thứ ba trở đi ngân hàng chỉ được bán ngoại tệ kỳ hạn.

Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, các ngân hàng không được thu phí giao dịch đối với giao dịch ngoại tệ. Thời gian qua, do kỳ vọng tỉ giá còn tăng, nhiều tổ chức, cá nhân đã tăng găm giữ ngoại tệ. Doanh nghiệp nhập khẩu cũng tăng mua ngoại tệ kỳ hạn, gây áp lực lên nguồn cung ngoại tệ của các ngân hàng. Quy định này nhằm giảm tình trạng găm giữ ngoại tệ để tạo thế chủ động trong điều tiết cung cầu.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất huy động ngoại tệ của tổ chức xuống mức 0%/năm, nhằm tăng cách biệt giữa lãi suất VND và USD, qua đó tăng sức hấp dẫn cho VND và giảm tình trạng đô la hóa nền kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước