Tỷ giá có thể lên xuống theo ngày: Giới đầu cơ “khóc ròng”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/01/2016 11:34 GMT+7

VTV.vn - Việc dự đoán của giới đầu cơ sẽ trở nên khó khăn hơn khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm có thể lên xuống hàng ngày tùy diễn biến thị trường.

Ngày 04/01, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ, tỷ giá buổi sáng có thể tăng và buổi chiều giảm tùy diễn biến thị trường chứ không “neo” trong một thời gian dài như trước đây. Chính sách này được cho là Ngân hàng Nhà nước đang siết thị trường ngoại tệ như với thị trường vàng.

Và sau 4 tháng duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 đồng, hôm qua (04/01), NHNN đã nâng lên 21.896 đồng (cao hơn tỷ giá bình quân liên ngân hàng trước đây 6 đồng), mở ra một giai đoạn mới, tỷ giá trung tâm sẽ biến động theo ngày.

Theo tờ Kinh tế đô thị, Phó Thống dốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho rằng: “Nếu không đoán được mà nhà đầu tư vẫn mua USD để cất giữ, để đầu cơ chờ giá lên sẽ đối mặt với nhiều rủi ro”.

Trong khi tờ Lao động đã phải dùng cụm từ “Giới đầu cơ “khóc” về cơ chế tỷ giá mới”. Tờ Lao động trích lời TS Nguyễn Đình Ánh - chuyên gia tài chính nhận định: “Với cơ chế điều hành tỷ giá mới, tình trạng đầu cơ găm giữ ngoại tệ vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc dự đoán của giới đầu cơ sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều khi tỷ giá hối đoái lên xuống hàng ngày”.

Tuy nhiên, việc tỷ giá liên tục biến đổi cũng không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp xuất khẩu. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc điều hành tỷ giá linh hoạt sẽ khiến cung - cầu thị trường thông suốt, việc mua bán ngoại tệ sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để chống găm giữ và đầu cơ, cơ quan Nhà nước cũng phải đồng thời có chính sách để giảm thiểu vai trò, hoạt động của thị trường ngoại hối phi chính thức, tức thị trường chợ đen.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước