Tỷ lệ nợ của Trung Quốc đạt ngưỡng báo động

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 18/10/2018 13:50 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định được đưa ra trong một báo cáo mới đây của tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới Standard & Poor's.

Những khoản nợ không được báo cáo của chính quyền các địa phương ở Trung Quốc có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD, đồng nghĩa với việc tỷ lệ nợ so GDP của nước này đã lên tới ngưỡng "báo động".

Các phân tích của Standard & Poor's nhấn mạnh vào mức chênh lệch lớn giữa vốn đầu tư cơ sở hạ tầng được báo cáo tại các địa phương và lượng vốn đầu tư thực tế. Đây được coi là nguyên nhân khiến mức nợ thực tế có thể lên tới 4.000 - 6.000 tỷ USD, lớn gấp vài lần so với con số được công bố và tiềm ẩn rủi ro tín dụng khổng lồ.

Trước đó, số liệu chính thức được công bố cho thấy các chính quyền địa phương tại Trung Quốc nợ khoảng 2,5 nghìn tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 8. Tuy vậy, Bắc Kinh cũng đã thừa nhận sự tồn tại của những khoản nợ không được báo cáo và đang nỗ lực giảm bớt tình trạng này.

'Núi nợ' của Trung Quốc tiếp tục gia tăng "Núi nợ" của Trung Quốc tiếp tục gia tăng

VTV.vn - Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hồi năm 2009 tới nay, tỷ trọng của Trung Quốc trong tổng nợ toàn cầu đã tăng gấp 3 lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước