Tỷ lệ "việc đi tìm người" ở Mỹ đạt mức cao kỷ lục

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 07/04/2021 12:51 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, rất nhiều người đã mất việc làm do dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, khi kinh tế hồi phục, việc "tìm" đến người lại không tìm được đủ.

Các bang ở Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19. Họ cũng đang tính tới mở cửa trở lại nhiều hoạt động kinh tế, vì vậy nhu cầu tuyển mới lao động đang hồi phục mạnh.

Tờ Bưu điện Washington cho biết, tỷ lệ "việc tìm người" ở Mỹ trong tháng 2 đạt mức cao kỷ lục. Điều này cho thấy thị trường tuyển dụng đang khả quan với những người mong mỏi tìm việc bấy lâu. Rất có thể tháng 3, mức độ tuyển dụng sẽ còn cao nữa bởi tuần trước Bộ Lao động Mỹ tiết lộ các nhà tuyển dụng cần hơn 900.000 vị trí.

Cùng thời điểm một báo cáo khác cho hay, gần 2,4 triệu người Mỹ đã thất nghiệp 1 năm qua. Nghĩa là gần 1/3 tổng số người thất nghiệp đã không làm việc gì ít nhất là từ tháng 3/2020 tới nay. Thất nghiệp trên 6 tháng được coi là thất nghiệp bền vững.

Các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng bất thường khi mà tỷ lệ thất nghiệp chung thì giảm, nhưng tỷ lệ thất nghiệp dài hạn có xu hướng gia tăng.

Tỷ lệ việc đi tìm người ở Mỹ đạt mức cao kỷ lục - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại Mỹ. (Nguồn: The New York Times)

Có nhiều nguyên nhân được đưa ra như việc nhiều nhưng không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn được nhận. Hay có những người chưa quay lại vì sức khỏe sau khi nhiễm bệnh hoặc phải chăm con. Nhưng nếu chỉ vì những lý do đó số lượng không nhiều đến vậy.

Nghỉ hưu sớm là một trong các lý do tiếp theo. Bloomberg đưa tin, theo khảo sát giữa tháng 3, hơn 3,1 triệu người Mỹ ở tuổi 55 trở lên dự kiến nộp đơn xin hưởng an sinh xã hội. Trong số đó, chỉ 1,4 triệu người dự kiến tìm việc tiếp, 1,7 triệu người còn lại quyết định nghỉ hưu sớm, nhường cơ hội cho những người trẻ tuổi hơn.

Tuy nhiên, các báo gần đây cũng đưa tin, nhiều vị trí công việc không đòi hỏi chuyên môn cao muốn tìm nhân viên trẻ cũng gặp khó. Ví dụ như chuỗi nhà hàng Taco Bell muốn tuyển thêm 5.000 nhân viên 1 ngày. Họ đưa ra quy trình tuyển dụng dễ đến nỗi ứng viên chỉ việc lái xe vào bãi đỗ và ngồi ngay trong xe để được phỏng vấn. Các kỳ nghỉ, ngày lễ có lương cũng được chào mời.

Tỷ lệ việc đi tìm người ở Mỹ đạt mức cao kỷ lục - Ảnh 2.

Theo khảo sát giữa tháng 3, hơn 3,1 triệu người Mỹ ở tuổi 55 trở lên dự kiến nộp đơn xin hưởng an sinh xã hội. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Tuy nhiên, dù đã mở nhiều đợt tuyển dụng, lần này còn nhiều điểm tuyển hơn mà vẫn thiếu nhân viên. Nguyên nhân được chỉ ra là do có quá nhiều đợt tiền cứu trợ và trợ cấp thất nghiệp. Nhiều người đã quyết định ở nhà, thay vì đi tìm việc.

Ngày 7/4 (theo giờ Mỹ), dự kiến số tiền cứu trợ 1.400 USD/người sẽ được đổ vào tài khoản của hàng triệu người Mỹ. Một gia đình có 4 người có thể nhận số tiền lên tới 5.600 USD. Một mức tiền đủ để một hộ trung bình ở Mỹ có thể trang trải đủ cho nhà cửa, thực phẩm và các chi tiêu khác trong vòng 1 tháng, điều này cũng có nghĩa 1 tháng nữa họ không cần có việc làm.

Số việc làm cắt giảm tại Mỹ tăng hơn 230% trong năm 2020 Số việc làm cắt giảm tại Mỹ tăng hơn 230% trong năm 2020

VTV.vn - Tính từ đầu năm đến nay, số việc làm Mỹ cắt giảm tăng 231% so với cùng kỳ năm 2019 giữa bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh đến nền kinh tế nước này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước