"Tỷ phú không có nghĩa là cứ phải làm việc 20 giờ mỗi ngày"

Thùy An-Chủ nhật, ngày 20/12/2020 06:24 GMT+7

VTV.vn - Ông chủ của mạng xã hội Twitter có suy nghĩ rất khác về việc dùng thời gian trong ngày.

Trong một cuộc trò chuyện mới đây, CEO Twitter Jack Dorsey cho rằng, ý tưởng các doanh nhân thành công phải làm việc đêm ngày và không có ngày nghỉ thực tế đã lỗi thời. Việc đó chỉ dẫn đến kết quả là kiệt sức.

"Tôi thà tối ưu hóa để mỗi giờ, mỗi phút trôi qua đều ý nghĩa, hơn là việc cố đẩy số giờ làm việc lên thật cao", CEO của Twitter nói với người dẫn chương trình Rich Kleiman trên một chương trình podcast. "Tôi chỉ thấy, số giờ làm việc quá nhiều sẽ giảm đi chất lượng thời gian mà tôi sử dụng", Jack Dorsey nói.

Tỷ phú không có nghĩa là cứ phải làm việc 20 giờ mỗi ngày - Ảnh 1.

CEO Twitter Jack Dorsey cho rằng ý tưởng các doanh nhân thành công phải làm việc đêm ngày và không có ngày nghỉ thực tế đã lỗi thời

Tỷ phú 43 tuổi giải thích thêm, khi mọi người "quá cứng nhắc về số giờ làm việc" thì quá trình nhận thức và chú ý đến những gì đang xảy ra với thế giới sẽ bị hạn chế. Theo ông chủ Twitter, tự nhận thức về bản thân là một trong những nguyên nhân cho thành công của mình.

"Nhiều người cho rằng, thành công có nghĩa là tôi làm việc 20 giờ mỗi ngày và chỉ có 4 tiếng để ngủ mỗi ngày. Tất cả chỉ vì Elon Musk cũng làm thế. Nhưng làm thế thì khác gì những "con bò", ông Dorsey mỉa mai.

Trước đó, CEO của Tesla tiết lộ, ông làm việc 80 đến 90 giờ một tuần và đã thừa nhận có lúc làm việc tới 120 giờ một tuần. Thay vì áp lực, Elon Musk coi việc đó là rất "hấp dẫn".

Một ngày của tỷ phú

Nếu không làm việc 20 giờ/ngày thì thời gian biểu của Jack Dorsey là như thế nào? Tỷ phú này tiết lộ, ông bắt đầu một ngày mới vào 5h với việc thiền định, để tập trung quan sát và nhận thức những điều mới.

Sau đó Dorsey sẽ uống cà phê và đi bộ quãng đường 5 dặm để đến đến công ty. Việc này mất 1h 20 phút. Trong lúc đi bộ, ông thường nghe podcast hoặc sách nói . "Tôi nghe để học hỏi", tỷ phú 43 tuổi nói.

"Điều quan trọng nhất của mỗi buổi sáng là hôm đó tôi đã thiền, nghĩa là tôi tĩnh tâm, sao tập thể dục và học trong thời gian ngắn. Mọi thứ thực sự rất hiệu quả trước khi cuộc họp buổi sáng của tôi bắt đầu", CEO Twitter cho hay.

Khi ngày làm việc bắt đầu, Dorsey cố gắng loại bỏ mọi sự phân tâm.

"Tôi làm được nhiều việc hơn và thời gian thực sự chậm lại khi hoàn toàn tập trung, vì vậy một giờ giống như ba giờ. Bạn có thể khiến thời gian trở nên linh hoạt nếu bạn thực sự hiểu cách tập trung vào nó".

Tỷ phú không có nghĩa là cứ phải làm việc 20 giờ mỗi ngày - Ảnh 2.

Jack Dorsey cho rằng tập trung là điều quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

Dorsey chia nhỏ thời gian trong ngày của mình để dành thời gian cho cả hai công ty của mình: Twitter vào buổi sáng, Square vào buổi chiều và buổi tối. Vào cuối một ngày bình thường, Dorsey sẽ về nhà, nấu bữa tối và thư giãn.

Vào cuối ngày, Dorsey sẽ quay lại một câu hỏi để ghi nhật ký: "Tôi đã học được gì hôm nay?"

Dorsey cho biết mình có thói quen ghi chép từ năm 14 tuổi và vẫn duy trì đến tận giờ khi đã là một doanh nhân tỷ phú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước