Tỷ phú Warrent Buffett: "Thời điểm này chẳng có gì hấp dẫn để tôi đầu tư"

QA (Theo CNBC)-Thứ tư, ngày 06/05/2020 06:12 GMT+7

VTV.vn - Ngồi trên đống tiền 137 tỷ USD, song dường như "Nhà tiên tri xứ Omaha" Warrent Buffettvẫn không có ý định thực hiện một cú áp phe mạnh tay nào.

Warren Buffet cho biết tập đoàn Berkshire Hathaway của ông vẫn đang trong giai đoạn chờ đợi vì chưa tìm được thương vụ nào đáng để đầu tư.

Mới đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường chứng khoán đã có một đợt bán tháo vô cùng lớn, để lại khoản lỗ 50 tỷ USD cho tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffet trong quý I/2020.

Hầu hết danh nghiệp mà Berkshire nắm giữ cổ phiếu đều bị tác động bởi dịch bệnh với các mức giảm tương đương với 5,2-34%. Tuy vậy, Berkshire vẫn ghi nhận các khoản lãi trong danh mục đầu tư tại các đơn vị bảo hiểm.

Theo báo cáo mới nhất, tính tới thời điểm cuối tháng 3, Berkshire có số tiền mặt kỷ lục lên tới 137 tỷ USD. Với số tiền khổng lồ này, các cổ đông của Berkshire đều"nín thở" chờ đợiBuffett đưa ra các quyết định đầu tư hoặc bắt đầu thực hiện các thương vụ thâu tóm, đặc biệt là sau khi dịch bệnh COVID-19 khiến giá cổ phiếu của nhiều công ty rớt thảm hại.

Trước đó, Buffett đã từng sử dụng chiến lược ép giá để mua lại các công ty với giá thấp hoặc sở hữu một phần các công ty đó. Tiêu biểu là các thương vụ đầu tư vào các ngân hàng như Bank of America hay Gold Sachs trong thời điểm khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Tuy vậy vào thời điểm hiện tại, vị tỷ phú 90 tuổi lại không hề có động tĩnh gì. "Chúng tôi vẫn sẵn sàng đầu tư vào các thương vụ lớn. Ý tôi là các thương vụ trị giá 30, 40 thậm chí 50 tỷ USD và chúng tôi sẽ đầu tư nếu thấy thực sự thích thú. Tuy nhiên vào thời điểm này, chúng thôi chưa nhận thấy có gì hấp dẫn", nhà đầu tư huyền thoại này cho hay.

Động thái mới nhất của Berkshire trong đại hội cổ đông tổ chức vào ngày 2/5 vừa qua, Warren Buffett đã quyết định bán 6,5 tỷ USD cổ phiếu, phần lớn là cổ phiếu của 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ là Delta Airlines, United Airlines, Southwest Airlines và American Airlines.

Được mệnh danh là "Nhà tiên tri xứ Omaha", Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Tính đến thời điểm hiện tại theo Forbes, ông sở hữu số tài sản lên tới 70,3 tỷ USD và là người thứ 5 giàu nhất thế giới. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước