UAE đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt

Vân Anh - Phùng Sơn (PV Thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ hai, ngày 02/10/2017 11:24 GMT+7

VTV.vn - Từ 1/10, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng nước ngọt và một số đồ uống có ga.

Với mức thuế 50%, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) kỳ vọng sẽ thay đổi thói quen người tiêu dùng với đồ uống có ga, nước ngọt, mang tới cuộc sống lành mạnh hơn cho người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại UAE, 12h trưa, tại khu đồ ăn nhanh tại Trung tâm thương mại Marina, Abu Dhabi nhộn nhịp như mọi ngày. Tại đây, 3/4 lao động công sở chọn đồ ăn nhanh cho bữa trưa của mình và một suất ăn luôn đi kèm một lon nước ngọt.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hiện là quốc gia thứ hai trên thế giới tiến hành đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng nước ngọt sau Saudi Arabia.

Trong khi các loại nước ngọt thông thường bị đánh mức thuế 50%, các loại nước tăng lực bị áp mức thuế tới 100%. Cùng với việc tăng thuế đối với nước ngọt, mặt hàng thuốc lá cũng bị chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt 100% từ 1/10.

Theo các đánh giá kinh tế học, chính sách mới có thể mang về cho Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thêm hàng triệu USD mỗi năm. Sau nước ngọt và thuốc lá, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) dự kiến sẽ tiếp tục áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nhiều mặt hàng khác trong tương lai.

Đề nghị áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt Đề nghị áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt

VTV.vn - Mục tiêu đề xuất này của Bộ Tài chính là để điều tiết tiêu dùng đối với đồ uống có đường, tăng cường bảo vệ sức khỏe người dân và phù hợp với thông lệ quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước