UAE nỗ lực trở thành trung tâm kinh tế toàn cầu mới

Anh Phương (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 21/01/2020 10:29 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - UAE) đã xây dựng một mô hình "khu phố tương lai", đặt kỳ vọng sẽ biến nơi đây thành trung tâm mới của nền kinh tế thế giới.

Nhiều quốc gia Vùng Vịnh đang ở trong một cuộc chạy đua nhằm chuyển đổi mô hình kinh tế trong bối cảnh kỷ nguyên dầu giá cao đã đi tới cuối chặng đường của nó.

Trung Đông, ngoài dầu mỏ chỉ có cát và ánh nắng. Mô hình phát triển kinh tế mới, nếu muốn không phải là dầu mỏ thì chỉ có thể là một nền kinh tế dựa trên tri thức. Nhưng đây lại vốn không phải là điểm mạnh của các quốc gia Vùng Vịnh.

Khu phố tương lai được cho chính là chìa khóa mà UAE kỳ vọng sẽ có thể mở ra còn đường phát triển mới cho mình. Báo Gulf News cho biết, khu phố tương lai sẽ hướng tới xây dựng một trung tâm, quy tụ những dịch vụ đẳng cấp thế giới với môi trường hấp dẫn nhất dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh. Mục tiêu của UAE là biến nơi đây thành thủ phủ cho nền kinh tế mới của thế giới. Bạn chỉ cần có tri thức, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để bạn phát triển. Đây tinh thần được Dubai nhấn mạnh khi xây dựng khu phố tương lai.

Theo Gulf Business, Dubai đã quyết định dành 1 tỷ Dirhams, khoảng gần 300 triệu USD để xây dựng quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tại khu phố tương lai. Ngoài ra, còn có các chính sách ưu đãi đặc biệt khác như tri thức đến đây có thể thuê nhà chỉ với giá dưới 800 USD/tháng, mức thấp hơn nhiều so với mặt bằng tại đây hay khu phố tương lai cũng sẽ xây dựng các tổ chức bệ đỡ cho khởi nghiệp về giáo dục, sáng tạo và mô hình phát triển lớn nhất tại Trung Đông.

Một số mô hình thành phố tương lai hay đô thị tương lai trước đây cũng đã từng được nhắc đến tại Trung Đông như Neom của Saudi Arabia hay bản thân UAE cũng từng xây dựng thành phố Masdar. Tuy nhiên, những mô hình thành phố tương lai này thường chỉ tập trung vào mục tiêu đi đầu về công nghệ, tạo điểm nhấn thu hút đầu tư mà lại chưa tính hết mức độ khả thi về vốn nên cuối cùng gặp nhiều trở ngại.

Khu phố tương lai được cho mang tầm nhìn thực tế hơn. Báo Gulf Today cho biết, hướng đi mà khu phố tương lai lựa chọn là ưu tiên xây dựng một môi trường sống và kinh doanh ưa thích cho các doanh nghiệp và tài năng toàn cầu. Nói cách khác là tạo một môi trường có thể thu hút chất xám của toàn thế giới thông qua các sáng kiến và dự án.

Theo báo Arabian Business, cùng với mô hình khu phố tương lai, Thủ tướng UAE, Quốc vương Dubai Mohammed Bin Rashid cũng yêu cầu toàn bộ người đứng đầu các cơ quan chính quyền phải nộp trực tiếp cho ông bản đề án chuyển đổi mô hình kinh tế. Mục tiêu trong vòng 5 năm tới, kim ngạch thương mại phi dầu mỏ của nước này phải 2.000 tỷ Dirhams, tương đương gần 550 triệu USD.

Dubai có sàn giao dịch kim cương lớn nhất thế giới Dubai có sàn giao dịch kim cương lớn nhất thế giới Dubai tiến tới trở thành xã hội Blockchain đầu tiên trên thế giới Dubai tiến tới trở thành xã hội Blockchain đầu tiên trên thế giới UAE tìm hướng đi mới sau kỷ nguyên hậu dầu mỏ UAE tìm hướng đi mới sau kỷ nguyên hậu dầu mỏ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước