Ukraine cần ít nhất 1 tỷ USD từ IMF trong năm nay

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 07:16 GMT+7

VTV.vn - Sức ép tài chính và cán cân thanh toán có thể sẽ giảm bớt nếu Ukraine nhận được ít nhất 1 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong năm nay.

Ông Ivan Miklos, Cố vấn kinh tế cấp cao của Tân thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cho biết, Ukraine cần tăng cường cải cách luật để đáp ứng các yêu cầu của IMF, qua đó có thể hoàn tất việc giải ngân 1,7 tỷ USD bị trì hoãn.

Tính đến ngày 1/6 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Ukraine thông báo dự trữ ngoại tệ của nước này đạt 13,5 tỷ USD sau khi mua vào USD để giảm bớt sự biến động của đồng nội tệ.

Cố vấn kinh tế Miklos cho biết, số dự trữ này đủ để chi trả cho 3,5 tháng nhập khẩu hàng hóa. Việc xuất khẩu ngũ cốc, thép và các hàng hóa khác với giá cao hơn cũng đã cải thiện kho dự trữ ngoại tệ của Ukraine.

Cố vấn kinh tế Miklos hi vọng sẽ thuyết phục chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, IMF và Ngân hàng Thế giới rằng nội các mới của Ukraine đang đạt được tiến bộ trong cải cách luật pháp như thông qua luật năng lượng, trong đó giảm bớt trợ giá khí đốt, thông qua những đạo luật nhằm nhỏ tận gốc tệ tham nhũng trong ngành tư pháp, tự do hóa thị trường dược phẩm và cải cách mua sắm công.

Tuy nhiên, Ukrtaine vẫn chậm trễ trong cải cách lương hưu, hệ thống thuế, trong đó việc tư nhân hóa Tập đoàn phân bón quốc doanh ở Odessa vấp phải sự chỉ trích của IMF và Ngân hàng Tái thiết - Phát triển châu Âu.

Đến nay, IMF chưa đưa ra bình luận về những nỗ lực của Ukraine trong việc đáp ứng các yêu cầu của chủ nợ trong chương trình gói cứu trợ 17,5 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước