Ứng cử viên Yoshihide Suga: Nhật Bản không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ

Vân Anh (t/h)-Thứ hai, ngày 14/09/2020 14:42 GMT+7

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ông Yoshihide Suga cho rằng, không có giới hạn về số lượng trái phiếu chính phủ có thể phát hành để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình mới đây, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay chỉ khi có tăng trưởng kinh tế, Nhật Bản mới có thể thúc đẩy cải cách tài khóa. Điều quan trọng nhất là tạo việc làm và bảo vệ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Số lượng trái phiếu chính phủ phát hành sẽ không bị giới hạn và việc cần làm bây giờ là cải thiện các điều kiện kinh tế hiện tại. 

Trong một chương trình khác, cùng ngày, ông Suga cho biết, nếu cần thiết, ông có thể xem xét một gói ngân sách kích thích bổ sung thứ 3 để chống lại sự suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19.

Ông nhấn mạnh rằng chính phủ nước này có đủ nguồn lực. GDP của Nhật Bản quý II/2020 đã chứng kiến tốc độ suy giảm mạnh nhất thời hậu chiến, vì vậy chính phủ cần làm bất cứ điều gì cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng.

Ứng cử viên Yoshihide Suga: Nhật Bản không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ - Ảnh 1.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, chỉ khi có tăng trưởng kinh tế, Nhật Bản mới có thể thúc đẩy cải cách tài khóa. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngày 11/9, hãng thông tấn Kyodo dẫn phát biểu của ông Suga trả lời về vấn đề tăng thuế tiêu dùng, cho thấy quan điểm của ông phù hợp với lập trường của ông Abe, theo đó trong 10 năm tới không cần tăng thuế tiêu dùng hiện ở mức 10%.

Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm suy thoái của Nhật Bản khi nhu cầu toàn cầu và nội địa sụt giảm gây ảnh hưởng đến xuất khẩu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Hiện ông Suga đang dẫn đầu danh sách ứng cử viên trong cuộc đua chức Chủ tịch đảng LDP, qua đó có thể trở thành Thủ tướng kế nhiệm ông Abe. 

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu vào hôm nay (14/9) để bầu Chủ tịch mới. Bất cứ ai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới trong phiên họp bất thường của Quốc hội Nhật Bản vào ngày 16/9 tới, bởi LDP đang chiếm đa số ghế tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện. 

Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn ước tính ban đầu Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn ước tính ban đầu

VTV.vn - Văn phòng Nội các Nhật Bản vừa điều chỉnh mức giảm GDP thực tế của nước này trong quý II/2020 so với cùng kỳ năm 2019 từ con số ước tính ban đầu 27,8% xuống 28,1%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước