Ứng dụng blockchain trong thanh toán sẽ giúp tiết kiệm hàng tỷ USD

Hoài Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/05/2018 11:40 GMT+7

VTV.vn - Lợi ích của việc ứng dụng blockchain đối với hoạt động tài chính đã được nhắc đến nhiều, trong đó điểm nhấn chính là sự nhanh chóng và minh bạch.

Giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên được thực hiện hoàn toàn trên nền tảng chuỗi khối hay blockchain vừa được hoàn tất cách đây ít ngày do HSBC cùng ING thực hiện. Dấu mốc này được giới ngân hàng đánh giá sẽ tạo một bước ngoặt trong thanh toán quốc tế.

Một chuyến hàng chở đậu nành đã được vận chuyển từ Argentina đến Malaysia, thông qua Cargill, tập đoàn quốc tế về nông nghiệp và thực phẩm. Giao dịch được tài trợ thương mại bởi HSBC và ING, thông qua tín dụng thư, trên nền tảng công nghệ chuỗi khối blockchain. Thay vì mất mất 5 - 10 ngày để hoàn tất các thủ tục giấy tờ như trước đây, giao dịch trên nền tảng blockchain được tiến hành chỉ trong 1 ngày.

Đại diện HSBC cũng cho biết, để có thể tiến hành giao dịch đầu tiên này, họ đã mất hơn 2 năm làm việc với các đối tác trong các hệ thống sinh thái, từ nhà điều hành chính sách, bến cảng, hải quan và các nhà cung cấp hậu cần như các hãng vận tải, đặc biệt là sự hợp tác giữa các ngân hàng với nhau.

Việc số hóa công việc giấy tờ của các giao dịch thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể cắt giảm 44% thời gian và 31% chi phí, tương đương nhiều chục tỷ USD mỗi năm.

Khi các ngân hàng toàn cầu bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain, việc đưa blockchain vào ngành tài chính ngân hàng Việt Nam được cho là một tương lai rất gần.

Tuy nhiên, để có thể ứng dụng blockchain trong hoạt động của các định chế tài chính, phải có nền tảng pháp lý phù hợp. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất với các nhà băng, không chỉ trong nước mà cả quốc tế, là phải thay đổi hệ thống lõi cho phù hợp với việc chia sẻ thông tin. Mức độ đầu tư có thể lên tới từ vài chục, tới vài trăm triệu USD.

HSBC lần đầu tiên thực hiện giao dịch bằng blockchain HSBC lần đầu tiên thực hiện giao dịch bằng blockchain Amazon công bố dự án hợp tác phát triển công nghệ Blockchain Amazon công bố dự án hợp tác phát triển công nghệ Blockchain Ứng dụng blockchain sẽ thay thế diện mạo ngành tài chính - ngân hàng? Ứng dụng blockchain sẽ thay thế diện mạo ngành tài chính - ngân hàng?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước