Ứng dụng công nghệ cao thúc đẩy xuất khẩu nông sản

Dương Hương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/07/2015 20:22 GMT+7

VTV.vn - Ngành nông nghiệp đã chú trọng hơn đến giá trị gia tăng và đầu ra của nông sản, khi quan tâm thúc đẩy các điều kiện xuất khẩu và bảo quản nông sản bằng công nghệ cao.

Một trong những rào cản trong xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang các thị trường nước ngoài lớn chính là các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông thường, vào những tuần cuối của mùa vải thiều như hiện nay, quả vải cũng như các loại hoa quả khác sẽ xuất khẩu được sản lượng cao hơn, nếu trung tâm chiếu xạ đầu tiên của miền Bắc kịp đi vào hoạt động.

Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết, khó khăn duy nhất hiện nay là thiếu vốn. Tổng nguồn vốn cho khu chiếu xạ này khoảng 30 tỷ đồng. Dây chuyền đã sẵn sàng nhưng hiện còn thiếu 9 tỷ đồng để xây 2 kho lạnh, khu kiểm dịch, khu đóng gói. Đây chính là những yêu cầu khắt khe từ phía các đối tác nước ngoài.

Hiện nay, Bộ KH&CN vẫn chưa bố trí kinh phí nên việc triển khai trên thực tế đang bị chậm. Trong khi đó, miền Nam hiện có hai cơ sở chiếu xạ được công nhận. Tuy nhiên, việc vận chuyển nông sản từ Bắc vào Nam khiến chất lượng bị giảm sút và chi phí doanh nghiệp bị tăng cao, giá vải, nhãn xuất khẩu bị đội giá, giảm khả năng cạnh tranh. Vì thế, Bộ trưởng NN&PTNT khẳng định sẽ phối hợp với Bộ KH&CN để giải quyết sớm nguồn vốn cho Trung tâm chiếu xạ phía Bắc.

Việc quan tâm thúc đẩy các điều kiện xuất khẩu và bảo quản nông sản bằng công nghệ cao cho thấy, quan điểm đổi mới của ngành nông nghiệp không chỉ quan tâm đến sản xuất, mà đã chú trọng hơn đến giá trị gia tăng và đầu ra của nông sản. Qua đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt trước các Hiệp định thương mại tự do sắp thi hành.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước