Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Chuyển bớt giao dịch từ HOSE sang HNX

Thùy An-Thứ tư, ngày 03/03/2021 14:12 GMT+7

(Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX.

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Được sự chấp thuận của Lãnh đạo Bộ Tài chính về việc tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX để giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thông báo và hướng dẫn HOSE, HNX và VSD thực hiện cụ thể.

Theo đó, doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HOSE.

HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Chuyển bớt giao dịch từ HOSE sang HNX - Ảnh 1.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE

Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX.

HOSE và HNX phối hợp trong việc giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong giám sát.

Cũng theo văn bản hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cổ phiếu của các công ty chuyển giao dịch hiện nằm trong bộ chỉ số VN-Index của HOSE sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HOSE trong thời gian tạm thời chuyển giao dịch sang HNX. Tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu của các công ty hiện nằm trong bộ chỉ số VN30.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng yêu cầu HNX, HOSE và VSD khẩn trương xử lý để doanh nghiệp có thể chuyển giao dịch tương tự như các trường hợp chuyển niêm yết đã thực hiện từ trước đến nay. Cùng đó, HOSE và HNX thực hiện thông tin truyền thông rộng rãi đến doanh nghiệp, công chúng đầu tư.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cơ chế này được áp dụng từ ngày 03/3/2021. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có văn bản về việc chấm dứt cơ chế này khi chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE.

Tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu, chứng khoán thành cuộc chơi của người giàu?

Trước khi việc chuyển bớt giao dịch từ HOSE sang HNX diễn ra, một giải pháp khác được đề xuất để giảm tình trạng "tắc đường" chứng khoán đó là tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu.

Mới đây, ông Lê Hải Trà, tân Tổng Giám đốc HOSE đã trả lời trên Thời báo Tài chính Việt Nam về vấn đề nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE và các giải pháp khắc phục tình trạng này.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Chuyển bớt giao dịch từ HOSE sang HNX - Ảnh 2.

Ông Lê Hải Trà, tân Tổng Giám đốc HOSE

Tại đây, ông Trà cho rằng tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch, từ đó giúp HOSE giải quyết được vấn đề nghẽn lệnh.

"Theo tính toán của HOSE, việc tăng lô lên 1.000 cổ phiếu có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch. Việc tăng lên lô 1.000 có thể mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp", ông Trà nói.

Ông Trà nhấn mạnh đây có thể chỉ là giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh hiện nay. Trong tương lai, khi hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động, sẽ có bảng giao dịch lô lẻ, và chúng ta cũng hoàn toàn có thể quay trở lại lô 100 như hiện nay.

Trước đó từ ngày 4/1, HOSE đã nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Chuyển bớt giao dịch từ HOSE sang HNX - Ảnh 3.

Đang có nhiều lo ngại nếu tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu, chứng khoán thành cuộc chơi của người giàu?

Sau đề xuất của ông Trà, đã có không ít ý kiến trái chiều được đưa ra. Trong đó nhấn mạnh việc nếu tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu sẽ tác động lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ, khiến họ giảm cơ hội tiếp cận với những cổ phiếu bluechip, cũng như đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Ví dụ, một nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu của Thế Giới Di Động (mã MWG) hiện có giá khoảng 136.000/cổ phiếu. Thay vì chỉ cần bỏ ra 13,6 triệu đồng (lô giao dịch 100 cổ phiếu hiện nay), nếu đề xuất của ông Trà được áp dụng, nhà đầu tư cần tới 136 triệu đồng mới có thể mua cổ phiếu này.

Thay vì những cổ phiếu bluechip, nhà đầu tư sẽ phải chuyển hướng sang các cổ phiếu penny nhiều rủi ro.

Bên cạnh các nhà đầu tư, còn có lo ngại rằng đề xuất tăng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút dòng vốn cho nền kinh tế trong trung và dài hạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước