Ủy nhiệm thu tăng tính minh bạch trong thu thuế

Khánh Huyền - Mạnh Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 11/05/2016 22:55 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm hình thức ủy nhiệm thu thuế qua đơn vị thứ ba là bưu điện, bưu chính và viễn thông.

Ba tháng nay, ông Đỗ Ngọc Chiến, phố Thịnh Yên, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đã không còn phải đi tới Kho bạc để nộp thuế kinh doanh, bởi hàng tháng đã có nhân viên bưu chính đến tận cửa hàng để thu. "Bây giờ có người đến tận nơi thu, tiền điện thoại, tiền thuế kinh doanh, rất thuận tiện".

Còn nhân viên bưu điện, cán bộ được ủy nhiệm thu thuế, ngoài việc thu phí các dịch vụ hành chính công, cũng chỉ phải làm thêm vài động tác là đã có thể thu được thuế.

"Mạng lưới của chúng tôi rộng khắp, nhân viên của chúng tôi chỉ cần kết hợp thêm nhiệm vụ thu thuế nên không phải thêm người" - ông Trần Hồng Đức - Phó giám đốc Bưu điện huyện Thanh Trì - TP Hà Nội cho biết.

Việc ủy nhiệm thu thuế qua đơn vị thứ ba đã được Cục Thuế TP Hà Nội triển khai thí điểm tại quận Hai Bà Trưng, quận Đống Đa và huyện Thanh Trì. Qua hơn 3 tháng triển khai, các đơn vị ủy nhiệm đã thu được trên 52 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch. Đặc biệt, việc ủy nhiệm thu đã tăng thêm tính minh bạch trong công tác quản lý thuế, chống thất thu thuế hộ kinh doanh.

Thời gian tới, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai thêm hình thức ủy nhiệm thu mới, đó là thanh toán điện tử. Khi đó, những hộ kinh doanh chỉ cần mất vài giây để gửi tin nhắn qua điện thoại là đã có thể hoàn thành việc nộp thuế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI