Vải thiều ra quả trên thân - Kỹ thuật mang hiệu quả kinh tế cao

Nguyễn Hà, Huy Độ (Đài PT-TH Bắc Giang)-Thứ tư, ngày 15/06/2016 17:13 GMT+7

VTV.vn - Với nhiều ưu điểm, mô hình vải thiều ra quả trên cây đã góp phần tăng năng suất và chất lượng quả vải, đánh dấu bước chuyển về kỹ thuật canh tác.

Kỹ thuật cho vải thiều ra quả trên thân cây được người dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang áp dụng từ năm 2012. Kỹ thuật này xuất phát từ chính kinh nghiệm chăm sóc vải thiều nhiều năm của người dân địa phương.

Vụ vải thiều năm nay, huyện Lục Ngạn có khoảng gần 400ha áp dụng kỹ thuật mới này, tập trung nhiều nhất là ở các xã Giáp Sơn, Quý Sơn, Phì Điền...

Từ hiệu quả kinh tế của kỹ thuật áp dụng cho vải thiều ra quả trên thân cây, năm 2015, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã triển khai Dự án xây dựng mô hình vải thiều ra quả trên thân cây để đánh giá độ tuổi cây nên áp dụng, quy trình chăm sóc ở từng thời kỳ, qua đó giúp người dân có cơ sở khoa học để mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng.

Chất lượng, mẫu mã vượt trội, phần lớn diện tích lại được người dân chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nên vải thiều ra quả trên thân được tiêu thụ thuận lợi và bán với giá cao hơn khoảng 30% so với vải thông thường. Dự kiến, vụ vải thiều năm nay, huyện Lục Ngạn sẽ cho thu hoạch khoảng gần 6 nghìn tấn vải thiều ra quả trên thân. Một số lượng lớn vải thiều này sẽ được xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước