Vai trò và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh, bền vững

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/01/2020 22:23 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (10/1), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên đã diễn ra ở Hà Nội.

Tại diễn đàn, hiệp hội doanh nghiệp quốc tế và cơ quan chức năng đã đưa ra những mục tiêu quan trọng trong năm 2020: không đánh đổi môi trường để lấy tăng trưởng kinh tế, tiếp tục gỡ bỏ các rào cản về thể chế chính sách, tăng cường kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước nói riêng và giữa nền kinh tế Việt Nam với các nền kinh tế thế giới nói chung.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam diễn ra với chủ đề "Vai trò và trách nhiệm đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh, bền vững". Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tham dự và phát biểu tại diễn đàn.

CPTPP, EVFTA hay hiệp định thương mại tự do với ASEAN là những thành quả của Việt Nam được cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao. Đây sẽ là cơ sở pháp lý thuận lợi cho các hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, cũng theo các đại diện quốc tế, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu hạ tầng, ô nhiễm môi trường có thể làm giảm đến 5% GDP, doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nhiều chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là với các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các cơ quan thực thi cũng chưa nhất quán trong chính sách khuyến khích đầu tư khiến các công ty nước ngoài e ngại khi đầu tư thêm.

Trả lời những băn khoăn về chính sách thuế quan, đại diện Bộ Tài chính cho biết Việt Nam đã hoàn thiện các cơ sở pháp lý để áp dụng ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nước ngoài ngay khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Việt Nam coi môi trường pháp lý, hạ tầng và nhân lực là 3 nhân tố quan trọng để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Phát triển lực lượng tự vệ trong khối doanh nghiệp FDI Phát triển lực lượng tự vệ trong khối doanh nghiệp FDI

VTV.vn - Sự gia tăng số lượng DN FDI đầu tư tại Quân khu 7 đã đặt ra yêu cầu cao đối với công tác quốc phòng an ninh, trong đó trọng tâm lấy lực lượng tại chỗ làm nòng cốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước