Doanh nghiệp FDI đầu tư mạnh vào nông nghiệp công nghệ cao

Huỳnh Tâm - Nhật Di (VTV9)Cập nhật 09:45 ngày 29/05/2019

VTV.vn - Nông nghiệp công nghệ cao đang là lĩnh vực thu hút các nhà đầu tư FDI, trong đó, thủy sản là một trong những nhóm ngành hàng được sự quan tâm đầu tư nhiều nhất hiện nay.

Khoảng 2 năm trước, một khu vực ở ĐBSCL là những ao tôm đất, nhưng hiện tại đây đã trở thành trung tâm thực nghiệm ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất ĐBSCL. Với 100% vốn đầu tư nước ngoài, dự án này khi đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy nghiên cứu, xét nghiệm, chọn lọc nguồn giống thủy sản với tình trạng tăng trưởng tốt nhất.

Còn tại một khu phức hợp, với nguồn vốn FDI hơn 1.000 tỷ đồng, Tập đoàn Việt Úc đã đầu tư những dây chuyền hiện đại nhất thế giới như: máy lọc nước kháng khuẩn, phòng lab, công nghệ nhà màng… nhằm giải quyết nguồn giống chất lượng cao tại chỗ và chia sẻ các quy trình sản xuất hiệu quả đến với cả ngành tôm.

Khoảng 10 năm trước, những mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà màng là điều mơ ước của cả ngành tôm, nhưng hiện tại nó đã được triển khai ở nhiều địa phương. Những dự án ứng dụng công nghệ cao do các doanh nghiệp FDI đầu tư đã tạo nên diện mạo mới cho kinh tế nông nghiệp ĐBSCL.

Tại ĐBSCL, trong lĩnh vực thủy sản, từ con số 0 ban đầu, hiện diện tích sản xuất công nghệ cao đã tăng đến vài nghìn ha. Con số này cho thấy sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp FDI. Đây là giải pháp căn cơ thúc đẩy ngành thủy sản nói riêng và nông nghiệp ĐBSCL nói chung vươn lên tầm cao mới.


Nông nghiệp công nghệ cao - Lĩnh vực “nóng” thu hút vốn đầu tư Nông nghiệp công nghệ cao - Lĩnh vực “nóng” thu hút vốn đầu tư

VTV.vn - Hiện nông nghiệp công nghệ cao đã và đang trở thành lĩnh vực "nóng" thu hút hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư từ các tập đoàn, doanh nghiệp có quy mô.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!