Vàng giả chế tạo tinh vi, 4 tiệm vàng ở Quảng Ninh mắc bẫy

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/11/2015 22:19 GMT+7

Vàng giả chế tạo tinh vi, tạp chất được trộn đều, máy thử bình thường sẽ khó phát hiện.

VTV.vn - Từ cuối tháng 10 đến nay, trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra ít nhất 4 vụ các tiệm vàng mua phải vàng giả.

Cách đây hơn một tuần, xuất hiện 2 người lạ mặt tìm đến tiệm vàng tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để bán 6 cây vàng. Như thường lệ, chủ tiệm đã kiểm tra cẩn thận từ màu sắc đến trọng lượng. Dù đã thử chất lượng vàng bằng đèn khò nhiệt độ cao, song chủ tiệm vẫn không phát hiện được đó là vàng giả. Chủ tiệm cho biết: ‘Tôi kiểm tra thấy chất lượng vàng tới 95% nên mới quyết định mua’.

Đây chỉ là một trong số những cửa hàng mua phải vàng giả trong một tuần trở lại đây, số tiền thiệt hại được báo cơ quan công an lên tới cả tỷ đồng. Tất cả các chủ cửa hàng đều cho biết, họ đã bị qua mặt bởi vàng giả được chế tạo rất tinh vi, chỉ khi phân kim mới phát hiện vàng thực tế chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 30 - 40%.

Trung tá Lê Hữu Thắng - đội cảnh sát hình sự, Công an TP Hạ Long, Quảng Ninh - cho biết: ‘Chúng tôi làm việc với các đơn vị kiểm tra thì thấy vàng giả chế tạo tinh vi, tạp chất được trộn đều, máy thử bình thường sẽ khó phát hiện’.

Chiêu thức bán vàng giả cũng khá tinh vi: các đối tượng để cho chủ tiệm vàng tự kiểm tra, đánh giá chất lượng, rồi đưa ra giá, sau đó mới thỏa thuận. Thậm chí còn cò kè từng đồng, đi lại nhiều lần để tạo lòng tin với chủ tiệm.

Theo Công an Thành phố Hạ Long, trên địa bàn thành phố có hàng trăm tiệm vàng, đa số là cửa hàng nhỏ, thiết bị kiểm tra chất lượng vàng chủ yếu là thủ công, rất ít có khả năng kiểm tra bằng hình thức phân kim. Vì vậy, khi kiểm tra lại, phát hiện là vàng giả thì tiền đã mất. ​

Giá vàng giảm nhẹ, giá USD ổn định Giá vàng giảm nhẹ, giá USD ổn định

VTV.vn - Sáng nay (8/9), giá vàng SJC tiếp tục bám trụ quanh ngưỡng 34 triệu đồng/lượng nhưng đã có sụt giảm nhẹ so với phiên sáng ngày 7/9.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước