VASEP: Nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp thủy sản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 15/05/2017 10:18 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) vừa đưa ra 10 vướng mắc, bất cập khi thực hiện các quy định của Bộ Y tế, Bộ Tài Chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong buổi đối thoại trực tiếp với các bộ liên quan, những vướng mắc về việc công bố hợp quy, các khoản phí và lệ phí đã được doanh nghiệp thẳng thắn đưa ra. Theo VASEP, đây là những trở ngại lớn, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hơn 200 doanh nghiệp thủy sản trên cả nước.

Theo quy định, 15 ngày là thời gian doanh nghiệp phải chờ để có được công bố hợp quy cho sản phẩm thủy sản trước khi ra thị trường, nhưng thực tế thời gian này lại tăng lên gấp đôi, thậm chí còn nhiều hơn. Nguyên nhân là, sau khi đã chờ đợi 15 ngày, nhiều trường hợp doanh nghiệp lại nhận được thông báo hồ sơ không đạt, và làm lại từ đầu.

Một kiến nghị được nhiều doanh nghiệp đưa ra nhất liên quan đến các khoản phí. So với năm ngoái, các doanh nghiệp phải mất thêm từ 100 triệu đồng - 1 tỷ đồng chi phí kiểm hàng mỗi năm, khi thực hiện các thông tư mới của Bộ Tài chính về phí và lệ phí. Theo các doanh nghiệp, các mức phí thẩm định, phí kiểm dịch, phí kiểm tra giám sát... đang quá cao và xin được giảm xuống.

Ngoài ra, VASEP cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp thay vì phải trả 10 triệu phí công chứng cho một hợp đồng vay vốn ngân hàng, nay con số này là 40 triệu đồng. 

Theo VASEP, giá trị xuất khẩu thủy sản những tháng đầu năm nay vẫn tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên con số này có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa nếu những khó khăn trên của các doanh nghiệp thủy sản được tháo gỡ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước