"Vật vã" đòi lại tiền chuyển nhầm cho số tài khoản khác

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 16/12/2019 10:00 GMT+7

VTV.vn - Chuyển nhầm tiền cho tài khoản khác rồi vật vã đi đòi tiền là tình cảnh nhiều người gặp phải. Theo tờ Tuổi trẻ, cá biệt có những trường hợp chuyển nhầm lên tới cả tỉ đồng.

Vào cuối tháng 3/2019, một ngân hàng tại TP.HCM đã chuyển nhầm số tiền 5 tỉ đồng vào tài khoản của một thanh niên. Ngay sau đó, nam thanh niên này đã rút tiền hàng trăm lần từ trụ ATM để mua xe, mua đất, mua nhà. Công an đã mời thanh niên này đến trụ sở làm việc, sau đó thu hồi gần hết số tiền chuyển nhầm vào tài khoản.

Bài báo cho biết, tại dự thảo thay thế Nghị định 101 về thanh toán không dùng tiền mặt đang được đưa ra lấy ý kiến, Ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định cho phép các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được quyền phong tỏa tài khoản người nhận khi phát hiện nhầm lẫn, sai sót. Quy định được cho là sẽ thuận lợi hơn khi xử lý việc chuyển nhầm tiền.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều khi chuyển tiền nhầm cần lưu ý bởi trên thực tế, có nhiều trường hợp bản chất không phải là chuyển nhầm tiền mà là tranh chấp. Chẳng hạn hai bên thỏa thuận chuyển khoản đặt cọc một số tiền để mua nhà, mua xe, nhưng sau đó không thỏa thuận được nên bên mua "bẻ kèo", đến báo với ngân hàng là chuyển nhầm tiền.

Deutsche Bank chuyển nhầm 6 tỉ USD vào tài khoản khách hàng Deutsche Bank chuyển nhầm 6 tỉ USD vào tài khoản khách hàng

VTV.vn - Ngân hàng Deutsche Bank của Đức đã chuyển nhầm 6 tỉ USD vào tài khoản một khách hàng. Thông tin hy hữu này vừa được tờ Financial Times công bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước