Những bất cập tại dự án nhà ở xã hội cho thuê đầu tiên tại Hà Nội

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 03/05/2017 16:40 GMT+7

Tại chung cư CT19A, khu đô thị Việt Hưng đang xuất hiện nhiều vấn đề bất cập như xuất hiện nhiều căn hộ bị cho thuê lại, hoặc người dân thắc mắc về cơ chế tính giá cho thuê nhà.

Chung cư CT19A tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội là khu nhà ở xã hội đầu tiên và duy nhất được xây dựng để cho cán bộ, công chức thuê dài hạn tại Hà Nội. Để được thuê nhà, các đối tượng phải trải qua nhiều thủ tục xét duyệt. Tuy nhiên, tại đây đang xuất hiện nhiều vấn đề bất cập như xuất hiện nhiều căn hộ bị cho thuê lại hoặc người dân thắc mắc về cơ chế tính giá cho thuê nhà.

Toàn bộ hơn 500 căn hộ ở khu chung cư CT19A Việt Hưng, Hà Nội được xây dựng để cho cán bộ, công chức của TP Hà Nội thuê ở dài hạn. Theo quy định, các đối tượng này nếu không có nhu cầu ở phải trả lại nhà cho thành phố. Tuy nhiên, không khó để tìm thấy những lời chào mời cho thuê lại trên các trang web.

Theo một thống kê gần đây của phường Giang Biên, có tới 35% số căn hộ đang bị cho thuê lại trái phép. Còn theo người dân sinh sống tại đây, con số này còn nhiều hơn.

Trong khi việc cho thuê lại trái phép tại khu nhà chưa được xử lý dứt điểm, người dân tại đây lại thấp thỏm vì giá thuê nhà tăng. Từ năm 2011, giá thuê nhà ở xã hội này khoảng 29.000 đồng/m2. Nhưng một văn bản của thành phố vào năm 2014 đã phê duyệt giá cho thuê áp dụng trong 40 năm trung bình là 54.000 đồng/m2/tháng. Đến giai đoạn 3 năm cuối, giá cho thuê nhà sẽ là 85.000đồng/m2/tháng. Người dân tự tính toán, với cách tính này, sau 40 năm, họ phải trả tới khoảng 1,5 tỷ đồng tiền thuê nhà, bằng giá 1 căn hộ tầm trung hiện nay.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi có ý kiến của các hộ dân, Sở đã tính toán giá thuê nhà ở xã hội là 34.000 đồng/m2/tháng và sẽ ổn định trong suốt thời kỳ cho thuê. Cách tính như người dân lo ngại sẽ không áp dụng nữa.

Đối với các trường hợp cho thuê lại, đại diện Sở Xây dựng cho biết, trong tháng 5 này, sẽ hoàn thành công tác kiểm tra, lập danh sách. Các trường hợp sai phạm sẽ bị thu hồi nhà và thông báo về cơ quan đang làm việc về hành vi lợi dụng chính sách hỗ trợ nhà ở của thành phố để cho thuê lại kiếm lời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước