Vay tiền qua app: Bị ghép ảnh tục tĩu, bêu xấu trên mạng nếu chậm trả lãi

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 30/06/2020 19:59 GMT+7

VTV.vn - Thay vì đe dọa hay tấn công trực tiếp ngoài đời thường, những kẻ cho vay tiền qua app đánh vào tâm lý và dùng mạng xã hội để uy hiếp người vay.

Những ứng dụng được tải về điện thoại thông minh hay máy tính bảng được gọi tắt bằng tiếng Anh là các app như những biểu tượng nhỏ đã trở nên rất tiện lợi và thân quen với người dùng. Trong số các app này, mới đây, nhiều ứng dụng được gọi là dịch vụ cho vay tiền trực tuyến đã xuất hiện. Người dân dễ dàng vay được tiền với thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Tuy nhiên, các app vay tiền thực chất là hình thức biến tướng của "tín dụng đen" với mức lãi suất đội lốt các loại phí để lách luật. Đặc biệt, cách đòi nợ của các app này cũng muôn hình vạn trạng, mang tính chất khủng bố.

Hệ lụy vay tiền qua app điện thoại

Người vay tiền qua app thường xuyên nhận được những lời đe dọa nếu chậm trả tiền lãi vài ngày. Nếu không nghe máy, hàng ngày, người vay sẽ nhận được khoảng 40 - 50 cuộc gọi; tiếp đến sẽ là những hậu quả mà người vay không bao giờ tưởng tượng nổi.

"Gọi danh bạ không được họ sẽ ghép ảnh tôi với những hình gái mại dâm, sau đó ghi dòng chữ là nhận đi khách hay bán dâm để đưa lên các web sex" - một người vay tiền qua app chia sẻ.

Vay tiền qua app: Bị ghép ảnh tục tĩu, bêu xấu trên mạng nếu chậm trả lãi - Ảnh 1.

Các app vay tiền thực chất là hình thức biến tướng của "tín dụng đen".

"Ví dụ mình có xin thời gian để mình thu xếp người ta cũng không đồng ý, người ta nói trong ngày hôm đấy, ngày mà nguời ta gọi điện, mình không thanh toán được người ta sẽ tiếp tục đăng những hình ảnh bêu xấu mình lên trên mạng" - một người vay tiền qua app khác, bày tỏ.

Tin nhắn, cuộc gọi đòi nợ của bên cho vay không chỉ tra tấn tinh thần người vay, mà còn tới gia đình, người thân, bạn bè hay người quen; thậm chí còn tới mức đe dọa, khủng bố.

Nhiều trường hợp do chịu không nổi với những khoản nợ số tiền lãi lên quá cao và hình ảnh của bản thân bị bôi nhọ trên mạng xã hội, nạn nhân đã uống thuốc trừ sâu tự tử, nhưng may mắn được người nhà phát hiện và cứu chữa kịp thời.

Vay qua app, lãi suất gần 1.000 %/năm

Thay vì đe dọa hay tấn công trực tiếp ngoài đời thường, những kẻ cho vay qua ứng dụng trực tuyến tấn công vào tâm lý và dùng mạng xã hội để uy hiếp người vay. Hiện nay có khoảng từ 50 - 60 app cho vay trực tuyến.

Chỉ thao tác trên điện thoại khoảng 10 phút, nếu người vay thỏa mãn đầy đủ điều kiện vay tiền thì hệ thống tài khoản của bên cho vay sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay.

Vay tiền qua app: Bị ghép ảnh tục tĩu, bêu xấu trên mạng nếu chậm trả lãi - Ảnh 2.

Cuộc gọi đòi nợ của bên cho vay tra tấn tinh thần người vay.

Các ứng dụng vay tiền yêu cầu người vay tạo một tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân gồm: hình ảnh, số CMND, hình CMND, số tài khoản ngân hàng và đồng ý các điều khoản trên hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động.

Theo đó, mức cho vay thường từ 2 - 5 triệu đồng, nhưng thực tế khách hàng chỉ nhận được số tiền khoảng 70%, số còn lại được tính là tiền phí dịch vụ. Thời gian cho vay thường là 7 ngày, nếu trả chậm sẽ bị phạt từ 100.000 - 120.000 đồng/ngày. Như vậy, với hình thức này, các đối tượng đã cho vay với lãi suất lên đến gần 1000%/năm.

Bẫy tín dụng đen qua app

Khi cho phép ứng dụng truy cập vào danh bạ của người vay, có nghĩa là những kẻ ẩn sau ứng dụng này sẽ biết bạn bè và người thân, đồng nghiệp của người vay. Chúng sẽ dùng chính những mối quan hệ này để đe dọa người vay nếu không trả nợ đúng hạn. Ví dụ như nếu không trả nợ, chúng sẽ đến cơ quan của bạn để rêu rao về việc bạn là một con nợ, hay gọi cho người thân của bạn để bôi nhọ danh dự.

Trong lúc khó khăn cần tiền để duy trì hoạt động kinh doanh cho cửa hàng quần áo, anh Dũng đã vay qua app khoảng 15 triệu đồng. Chỉ vài thao tác đơn giản trên điện thoại, tiền được chuyển ngay vào tài khoản của anh.

Tới khi chậm vài ngày chưa kịp đóng, với đủ chiêu trò mà nhóm cho vay bày ra, anh Dũng bị cuốn vào vòng xoáy vay app nọ trả app kia, tổng cộng vay tới khoảng 40 app. Mặc dù đã chuyển trả gần 40 triệu, nhưng đến nay số dư nợ của anh vẫn còn hơn 150 triệu.

Vay tiền qua app: Bị ghép ảnh tục tĩu, bêu xấu trên mạng nếu chậm trả lãi - Ảnh 3.

Các ứng dụng vay tiền yêu cầu người vay tạo một tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân gồm: hình ảnh, số CMND, hình CMND...

"Vì áp lực họ đánh vào tâm lý danh dự và xấu hổ của mình nên mình đi vay app khác để trả, thành ra số tiền mình nhận được vẫn là nguyên số tiền ban đầu; 1, 2 app ban đầu nhưng tiền lãi phát sinh rất lớn" - người vay tiền chia sẻ.

Không ít người ban đầu chỉ vay 1 app nhưng do lãi quá cao, để đánh đổi sự yên ổn, nhiều người đã vay thêm các app theo những lời chào mời từ app đang vay.

Áp lực từ việc sợ bị bôi nhọ danh dự, bị đe dọa khủng bố tinh thần, người vay thường sẽ chọn ngay phương án vay thêm app để kéo dài thời gian xoay sở. Thế nhưng, thực tế các app đã liên kết thông tin với nhau và người vay bị cuốn vào cái bẫy lúc nào không hay, đến khi nợ số tiền quá lớn thì đã quá muộn.

Nguyên nhân nào khiến nhiều người dễ rơi vào 'vòng xoáy' vay tiền qua ứng dụng? Nguyên nhân nào khiến nhiều người dễ rơi vào "vòng xoáy" vay tiền qua ứng dụng?

VTV.vn - Thời gian qua, nhiều người đã bị đe dọa, khủng bố tinh thần, xúc phạm danh dự bản thân và bạn bè, gia đình do vay tiền qua những ứng dụng trên điện thoại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước