Bi kịch vì vay tiền qua mạng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/01/2020 15:04 GMT+7

VTV.vn - Thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng là những thông tin mà các nhóm cho vay qua mạng giăng ra để các con mồi sập bẫy.

Nhiều người đã phải gặp những bi kịch, sa ngã thậm chí vướng vào vòng lao lý vì sức ép phải trả nợ.

Bị bắt vào những ngày giáp Tết vì ăn trộm 2 chiếc máy bơm, đối tượng Phan Xuân Hùng khai nhận với cơ quan điều tra, trước đây do cần tiền đã vay qua mạng trực tuyến số tiền là 28 triệu đồng, tuy nhiên đã trả gốc và lãi gần 1 năm nhưng số tiền phải trả vẫn còn trên 50 triệu.

Bí bách, túng quẫn vì bị thúc ép trả nợ, Hùng đã vướng vào vòng lao lý, đi trộm cắp để có tiền trả nợ. Bi kịch càng lớn hơn khi 2 đứa con nhỏ của đối tượng đã phải để ông bà chăm sóc và đón Tết.

Khi con nợ chưa có tiền để trả nợ theo cam kết, các đối tượng thường nhắn tin, gọi điện để "khủng bố" tin thần hoặc đe dọa, thậm chí chúng cùng với các đối tượng mang tiền án, tiền sự, đối tượng "xăm trổ" ngoài xã hội kéo tới nhà con nợ để gây sức ép nhằm trả nợ và thực hiện các hành vi như siết nợ, đe dọa, ném chất bẩn, chất thải vào nhà, thậm chí hành hung con nợ để đòi tiền và buộc con nợ phải chịu lãi suất "cắt cổ", nhất là vào những ngày cuối năm khi các đối tượng cần thu hồi vốn.

Việc đấu tranh với "nạn tín dụng đen" có lúc còn lúng túng hoặc không thể xử lý dứt điểm vì các thủ đoạn tinh vi của đối tượng nhằm "lách luật" khi làm thủ tục cho vay. Công an tỉnh Quảng Bình cũng khuyến cáo người dân, nếu cần tiền gấp, khách hàng nên cảnh giác trước những quảng cáo của tín dụng đen, cân nhắc lựa chọn ngân hàng hay công ty tín dụng hợp pháp với mức lãi suất phù hợp để không bị rơi vào những "cạm bẫy" mà các tổ chức cho vay nặng lãi đã giăng sẵn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước