VCCI kiến nghị cho hồi tố khi sửa Nghị định 20

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 11/04/2020 06:15 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - VCCI kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được hồi tố vào dự thảo sửa đổi Khoản 3, Điều 8 của Nghị định 20 về khống chế chi phí lãi vay.

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị cho phép các doanh nghiệp được hồi tố vào dự thảo Nghị định 20 về khống chế chi phí lãi vay. Đây là nghị định được ban hành năm 2017, nhằm quản lý các công ty có giao dịch liên kết để chống chuyển giá.

VCCI cho rằng việc hồi tố là có cơ sở pháp luật. Hiện có khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp trong nước đã bị ảnh hưởng bởi Khoản 3, Điều 8 của Nghị định 20. Đây không phải là con số quá lớn, cơ quan thuế có thể hoàn toàn giám sát được qua việc nộp tờ khai trực tuyến. Do vậy, khó có chuyện xin - cho hay phức tạp trong công tác quản lý khi cho phép hồi tố. Đặc biệt, về nội dung này Bộ Tư pháp cũng cho ý kiến "việc hồi tố không có vướng mắc về mặt pháp lý".

Ngoài ra, phần đông thành viên chính phủ đã thể hiện quan điểm đồng ý cho phép các doanh nghiệp được hồi tố. VCCI cũng cho rằng khoảng tiền gần 4.800 tỷ đồng hồi tố là không quá lớn. Do vậy, VCCI kiến nghị cho phép các doanh nghiệp được hạch toán đưa vào chi phí của 5 năm kế tiếp, mỗi năm chỉ là một khoản rất nhỏ đối với ngân sách Quốc gia.

Trong khi đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng trong bối cảnh Việt Nam đang đưa ra các gói giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, việc hồi tố sẽ tạo thêm động lực cho nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp có thêm điều kiện vực dậy sau khi dịch bệnh qua đi.

VCCI: Khoảng 20 quy định xung đột, chồng chéo trong lĩnh vực ở nhà ở, đất đai VCCI: Khoảng 20 quy định xung đột, chồng chéo trong lĩnh vực ở nhà ở, đất đai

VTV.vn - Còn khoảng 20 quy định xung đột, chồng chéo giữa các văn bản pháp luật thuộc lĩnh vực động đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, nhà ở, kinh doanh BĐS tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước