Vì sao buôn bán trái phép ngà voi bùng nổ?

VTV24 (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 16:15 GMT+7

Nhu cầu sở hữu các sản phẩm được làm từ ngà voi tăng nhanh chóng tại thị trường Trung Quốc, được cho là nguyên nhân khiến cho nạn buôn bán trái phép ngà voi bùng nổ.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức bảo vệ loài voi Save the Elephants và Aspinal Foundation công bố, giá bán của ngà voi trên thị trường chợ đen thế giới đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2010, lên mức 2100 USD, tương đương khoảng hơn 40 triệu đồng/kg. Nhu cầu về sở hữu các sản phẩm được làm từ ngà voi gia tăng nhanh chóng tại thị trường Trung Quốc, được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nạn buôn bán trái phép ngà voi bùng nổ trong thời gian qua.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ năm 2010 – 2012, đã có khoảng hơn 100.000 con voi hoang dã tại châu Phi bị săn bắt để lấy ngà. Ước tính, 90% số ngà voi này được buôn lậu đến Trung Quốc – một trong những thị trường tiềm năng của sản phẩm bất hợp pháp này.

Ông Esmond Martin, chuyên gia bảo tồn và chống săn bắt ngà voi, cho biết: “Các sản phẩm liên quan đến ngà voi được buôn bán một cách ngày càng công khai tại nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc. Thậm chí, một số người dân vẫn còn tin rằng sừng và ngà voi vẫn có thể được sử dụng như một phương thuốc kỳ diệu. Thật cổ hủ”.

Hiện hoạt động săn bắt, buôn bán sừng và ngà voi đang được coi là một trong những hoạt động tội phạm có quy mô nhất trên thế giới, trị giá lên tới 19 tỷ USD/năm, đứng hàng thứ năm về giá trị, sau buôn bán ma túy, buôn người, dầu thô và làm tiền giả.

Bà Lucy Vigne, chuyên gia bảo tồn và chống săn bắt ngà voi, nói: “Mặc dù nhiều quốc gia tại châu Phi đã tăng hình thức phạt tù và tiền phạt lên gấp nhiều lần, tuy nhiên, nếu nhu cầu sử dụng của thế giới vẫn tiếp tục bùng nổ, đến một ngày nào đó, loài voi sẽ thực sự tuyệt chủng”.

Sự thật là loài voi đã không còn xuất hiện tại các đồng cỏ Tây Phi và nếu con người không chấm dứt những thói quen hay nhu cầu sử dụng ngà voi, tương lai những nguy hiểm do con người gây ra cho loài động vật này sẽ là khó sửa chữa được.

 Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước