Vì sao giới trẻ Hàn Quốc chuộng đầu tư vào chứng khoán?

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 03/10/2020 14:35 GMT+7

VTV.vn - Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc nửa đầu năm nay, 30% tài khoản giao dịch là của nhà đầu tư ở độ tuổi 20 và 26% ở độ tuổi 30.

BTS - Từ siêu sao Kpop đến triệu phú

BTS là một trong những ban nhạc thần tượng Hàn Quốc nổi tiếng nhất trong những năm gần đây. Để thể hiện sự hâm mộ của mình, ngoài băng rôn, quần áo, tranh ảnh hay mua băng đĩa nhạc, bây giờ các fan của nhóm nhạc này còn có thể mua cổ phiếu của công ty chủ quản Big Hit. Cổ phiếu của công ty vừa được định giá 115 USD/cổ phiếu vào ngày 28/9 vừa qua.

Mỗi thành viên ban nhạc đã được thưởng hơn 68 nghìn cổ phiếu của công ty - tương đương với giá trị thị trường gần 8 triệu USD.

Vì sao giới trẻ Hàn Quốc chuộng đầu tư vào chứng khoán? - Ảnh 1.

Từ đợt IPO đình đám này, Hàn Quốc cũng đã có thêm 1 tỷ phú USD - đó chính là CEO công ty Big Hit, Bang Si-hyuk, khi ông đang nắm giữ tới 43% cổ phần của hãng giải trí này.

Giới chuyên gia nhận định, riêng BTS hay CEO Bang cũng không thể làm nên vụ IPO đình đám của Big Hit. Theo báo chí, "ngôi sao" của thương vụ trị giá gần 1 tỷ USD chính là Army - đội ngũ người hâm mộ đông đảo của BTS. Không phải đồ lưu niệm hay vé xem biểu diễn các buổi biểu diễn, các cổ phiếu Big Hit mới là sản phẩm "nóng" mà các fan trung thành săn lùng để ủng hộ thần tượng.

Người trẻ Hàn Quốc chia sẻ lý do đầu tư vào chứng khoán

Không chỉ các fan BTS nhiều người trẻ Hàn Quốc khác đầu tư vào cổ phiếu. Đây là một xu thế đáng chú ý trên thị trường chứng khoán Hàn.

Chị Kim Eun-Hee, người hâm mộ ban nhạc BTS, cho biết: "Tôi mua cổ phiếu để ủng hộ thần tượng của mình được làm âm nhạc một cách tự do, dù giá là bao nhiêu đi chăng nữa. Tôi sẽ dự định đầu tư 150 triệu won. Tôi muốn được gần gũi hơn với thần tượng".

Vì sao giới trẻ Hàn Quốc chuộng đầu tư vào chứng khoán? - Ảnh 2.

Chị Kim Eun-Hee - người hâm mộ ban nhạc BTS.

Trong khi đó, anh Jang Ho-Yoon, 26 tuổi, sinh viên kinh tế, chia sẻ: "Tôi có vài người bạn đang đổ tiền vào cổ phiếu ngành công nghệ sinh học. Lý do chỉ là vì họ thấy thích cái tên của công ty đó".

Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc nửa đầu năm nay, 30% tài khoản giao dịch là của nhà đầu tư ở độ tuổi 20, và 26% ở độ tuổi 30. Rõ ràng là nhà đầu tư trẻ tuổi đang là một lực lượng quan trọng trên sàn Hàn Quốc. Điều này sẽ có tác động thế nào tới thị trường?

Phóng viên VTV đã liên lạc với ông Kim Joung Min, chuyên gia tư vấn thị trường, giám đốc viện nghiên cứu chiến lược FC tại Hàn Quốc về câu chuyện này.

Theo ông động lực nào thúc đẩy người trẻ Hàn Quốc đầu tư vào thị trường cổ phiếu?

Ông Kim Joung Min: Có một vài lý do, thứ nhất: Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, người trẻ tìm đến chứng khoán như một cách đầu tư hiệu quả cho các khoản tiền đang ngủ trong ngân hàng trong bối cảnh họ không thể tìm được việc. Tôi cho rằng cổ tức hấp dẫn hơn so với lãi suất ngân hàng đối với những người ở độ tuổi 20-30. Lãi suất ngân hàng hiện dưới mức 2%. Ngay cả khi người trẻ vay tín dụng, cũng nhiều khả năng là họ vay để đầu tư chứng khoán.

Lý do thứ hai nằm ở yếu tố xã hội. Người trẻ tuổi hiện đang trải qua một thời kỳ kinh tế khó khăn hơn cha mẹ mình: Thiếu việc làm, bất bình đẳng xã hội, bất động sản tăng giá…Tài sản thừa kế từ thế hệ trước không quá dồi dào, cộng với chứng kiến tiền ảo hay chứng khoán tăng phi mã đã thúc đẩy người trẻ đầu tư vào đây.

Cuối cùng, những người sinh năm 1980 trở lại trưởng thành cùng công nghệ. Giao dịch chứng khoán thông qua nền tảng di động, sử dụng điện thoại thông minh, đang trở nên khá dễ dàng và thuận tiện. Dù số tiền nhỏ hay lớn. Hiện tại có tới 45% các nhà đầu tư giao dịch trên thiết bị di động. Và họ chủ yếu là người trẻ tuổi.

Điều này sẽ tác động thế nào tới thị trường tài chính Hàn Quốc?

Ông Kim Joung Min: Có một số những rủi ro. Thứ nhất là nếu bạn là người trẻ đầu tư vào chứng khoán để kiếm lời ngắn hạn, phải chấp nhận rủi ro là nợ của bạn sẽ tăng lên. Ví dụ như thị trường thực phẩm, đang có lo ngại rằng có tình trạng đầu cơ vào thị trường này và người trẻ đang nhìn nhận nó như một canh bạc. Bên cạnh đó, động lực để người trẻ tìm kiếm các công việc và đi làm trở lại cũng ít đi nếu họ tập trung vào chứng khoán như cách kiếm tiền duy nhất.

Thương vụ IPO 'nóng' nhất Hàn Quốc trong 3 thập kỷ của công ty quản lý BTS Thương vụ IPO "nóng" nhất Hàn Quốc trong 3 thập kỷ của công ty quản lý BTS

VTV.vn - Một thông tin đang thu hút sự chú ý của các fan của nhóm nhạc Hàn Quốc đình đám BTS: đó là đơn vị quản lý nhóm này - công ty Big Hit Entertainment - sắp sửa IPO.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước