Dấu ấn của Hàn Quốc trên thị trường chứng khoán Việt ngày càng lớn

Hoàng Nam-Thứ ba, ngày 22/09/2020 14:19 GMT+7

VTV.vn - Theo giới chuyên gia, các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào chứng khoán Việt Nam đều tin rằng thị trường đang trong giai đoạn chớm nở và còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Câu chuyện The Kwangju Bank mua lại Công ty chứng khoán Morgan Stanley Gateway và đổi tên thành Công ty TNHH Chứng khoán JB còn chưa hết nóng, thị trường lại tiếp tục xuất hiện một thương vụ thâu tóm của nhà đầu tư Hàn Quốc với công ty chứng khoán Việt. Asam Asset Management đã mua hơn 65% cổ phần của Công ty Chứng khoán SJCS và nâng tổng số công ty chứng khoán Hàn Quốc hiện diện tại thị trường Việt Nam lên con số 8.

Bắt đầu từ nhiều năm trước, phim Hàn, nhạc Hàn và cả ẩm thực Hàn đã tạo ra làn sóng Hallyu chiếm lĩnh một phần giá trị lớn trong cuộc sống người dân Việt. Tuy nhiên, không chỉ những ai thích xem phim, nghe nhạc hay ăn ngon thấy mình được hưởng lợi từ những gì xứ sở kim chi đã mang đến, những nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam cũng đang "thơm lây" với sự hiện diện của cái tên Hàn Quốc trong lĩnh vực chứng khoán.

Dấu ấn của Hàn Quốc trên thị trường chứng khoán Việt ngày càng lớn - Ảnh 1.

Dấu ấn Hàn Quốc trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngày một lớn. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Thế nhưng, dấu ấn Hàn Quốc trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngày một lớn đồng nghĩa với áp lực ngày một đè nặng lên các công ty chứng khoán nội trong cuộc chiến giữ thị phần. Thống kê trong 3 năm qua, doanh thu môi giới của các công ty chứng khoán ngoại tăng nhanh chóng từ 4,6% lên 12% và trong danh sách top 10 thị phần giờ cũng đã chứng kiến những cái tên như Mirae Asset hay KIS.

"Các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào chứng khoán Việt Nam đều tin rằng thị trường đang trong giai đoạn chớm nở và còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Sắp tới, Việt Nam sẽ có giao dịch T+0, thanh khoản sẽ bùng nổ bằng lần, hay thị trường phái sinh còn rất nhiều dư địa. Những công ty chứng khoán hàng đầu từ Hàn Quốc có lợi thế với kinh nghiệm phát triển lâu năm, công nghệ và sản phẩm thân thiện cùng nguồn vốn dồi dào để cạnh tranh bằng margin. Có lẽ điểm yếu lớn nhất là thiếu kinh nghiệm thực tế để phát triển sản phẩm cao cấp phù hợp với thị trường Việt Nam", ông Kang Moon Kyung, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Mirae Asset, nhận định.

Dấu ấn của Hàn Quốc trên thị trường chứng khoán Việt ngày càng lớn - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn chớm nở và còn rất nhiều tiềm năng phát triển. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Thời gian qua, có trường hợp gần như nhân sự của cả một chi nhánh công ty chứng khoán nội chuyển sang làm cho công ty chứng khoán ngoại. Với sự tham gia của dòng vốn nước ngoài, cuộc cạnh tranh giờ không chỉ là vấn đề thị phần, mà còn là cuộc chiến khốc liệt giữ chân nhân sự, đồng nghĩa là giữ chất xám, thông tin và tập khách hàng.

Theo chia sẻ từ chính các nhà đầu tư bản địa, phát triển kinh tế Hàn Quốc đã gần đến điểm bão hòa, khá ít cơ hội đầu tư sinh lời, trong khi đó đầu tư vào Việt Nam vẫn đem về kỳ vọng lợi nhuận trên 10%/năm.

Ngoài ra sự gần gũi về địa lý, sự tương đồng về văn hóa đang là những thỏi nam châm hút vốn Hàn vào chứng khoán Việt và chắc chắn dấu ấn cũng như áp lực cạnh tranh sẽ không chỉ dừng lại ở con số 8 công ty chứng khoán Hàn Quốc hiện nay.

Nhà đầu tư nước ngoài “rốt ráo” mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam Nhà đầu tư nước ngoài “rốt ráo” mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam

VTV.vn - Theo Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tháng 8 Việt Nam có 296 tài khoản chứng khoán nước ngoài được mở mới. Đây là con số cao nhất trong 8 tháng qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước