Từng sống sót qua nhiều "cú sốc", vì sao đại gia hơn 100 năm tuổi Hertz không chống chọi nổi COVID-19?

Kim Huệ-Thứ hai, ngày 25/05/2020 10:03 GMT+7

VTV.vn - Từng sống sót qua cuộc đại khủng hoảng rồi Thế chiến 2 và nhiều thời điểm khó khăn khác, nhưng Hertz - gã khổng lồ cho thuê xe ở Mỹ đã chính thức bị COVID-19 đánh gục.

Công ty cho thuê xe hơn 100 năm tuổi này vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khó khăn tài chính dồn nén từ trước, và đỉnh điểm trong dịch COVID-19.

Hertz, công ty có trụ sở tại Florida đang tìm kiếm bảo hộ phá sản, mong muốn tái cơ cấu chứ không từ bỏ toàn bộ hoạt động kinh doanh. Hertz sẽ tiếp tục hoạt động trong thời gian quá độ bằng nguồn tiền mặt 1 tỷ USD còn lại. Hertz đã sa thải 12.000 nhân viên tại khu vực Bắc Mỹ, cổ phiếu giảm tới 82% trong năm nay.

Từng sống sót qua nhiều cú sốc, vì sao đại gia hơn 100 năm tuổi Hertz không chống chọi nổi COVID-19? - Ảnh 1.

Hertz vừa nộp đơn xin phá sản trong lúc gánh khoản nợ tới 19 tỷ USD. (Ảnh: Carscoops)

CNN gọi Hertz là vụ phá sản điển hình trong thời đại COVID-19, theo sau một loạt tên tuổi đình đám khác như JC Penny, Neiman Marcus và J.Crew. Tuy nhiên, không doanh nghiệp nào chiếm thị phần quá lớn trong mảng kinh doanh của họ như Hertz. Hertz có tổng cộng 568.000 xe ô tô và 12.400 chi nhánh (cả nhượng quyền) trên toàn thế giới. 1/3 trong số các địa điểm này là ở sân bay

Nguyên nhân cho sự lụi tàn này chính là do COVID: các thành phố bị phong tỏa, mọi người không đi du lịch, máy bay nằm im một chỗ và tất nhiên không ai thuê ô tô.

Ông Phil Lebeau, phóng viên CNBC, cho biết: "Quy trình sẽ là khách hàng sau khi đáp xuống sân bay, sẽ đến Hertz để thuê xe di chuyển. Tuy nhiên ở thời điểm này, không ai tham gia vào chuỗi tiêu dùng này. Và Hertz bắt buộc phải chấp nhận thiệt hại. Điểm thú vị là họ đã bắt đầu bán xe để trả nợ. Ở thời điểm hiện tại, tôi sẽ tránh xa cổ phiếu của Hertz, nhưng tôi sẽ vẫn theo sát họ bởi biết đâu mình lại mua được 1 chiếc xe từ Hertz".

Thực tế, Hertz và các công ty cho thuê ô tô khác ở Mỹ đã gặp khó khăn từ trước, chủ yếu phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ Uber và Lyft.

Năm ngoái, Forbes công bố số liệu 56% khách hàng tham gia khảo sát cho biết đã ngừng sử dụng dịch vụ thuê xe, đặc biệt là tại sân bay. Hertz và nhiều công ty khác đã không lường trước làn sóng này.

Hertz, trước đây có tên gọi là Rent-a-Car, được thành lập năm 1918, ở Chicago. Đến cuối tháng 2 hãng có 12.400 chi nhánh trên toàn thế giới. Công ty đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, từ Đại khủng hoảng 1930, sự kiện ngành ôtô Mỹ gần như ngừng hoạt động trong thế chiến thứ 2 đến vô số cú sốc giá dầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước