Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản phát triển nhanh chóng

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 17:00 GMT+7

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham gia giao thương tại Kanagawa. (Ảnh: moit.gov.vn)

VTV.vn - Chiều nay (18/9), tại tỉnh Kanagawa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Đầu tư - Thương mại - Lao động Việt Nam - Nhật Bản.

Nhắc lại những kết quả phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay trong quan hệ hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển nhanh chóng và hiệu quả. Trong 20 năm qua, Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam khoảng 2.500 tỷ Yen, chiếm tới 30% nguồn vốn ODA dành cho Việt Nam; là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2015 dự kiến  đạt gần 30 tỷ USD. Các công ty của Nhật Bản cũng đầu tư gần 38 tỷ USD vào Việt Nam. Đây là cơ sở quan trọng để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và kết nối kinh tế hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng dành thời gian giới thiệu với các đại biểu tham dự Diễn đàn những thành quả qua gần 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới ở Việt Nam, thông báo những chính sách lớn của Việt Nam để tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Với việc hình thành Cộng đồng ASEAN mà Việt Nam là thành viên và ký kết nhiều hiệp định kinh tế quốc tế đa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: giai đoạn tới sẽ có những bước chuyển đổi quan trọng để môi trường kinh doanh Việt Nam phù hợp với các nguyên tắc thị trường và chuẩn mực quốc tế.

Tổng Bí thư hoan nghênh và cho rằng Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam - Nhật Bản tại Kanagawa là bằng chứng sống động và thuyết phục, cho thấy tiềm năng hợp tác to lớn và mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Diễn đàn hợp tác đầu tư, thương mại và lao động Việt Nam - Nhật Bản là hoạt động cuối cùng của Tổng Bí thư tại tỉnh Kanagawa. Cuối giờ chiều nay theo giờ Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước