Vì sao ngư dân Phú Yên e ngại vay vốn đóng tàu?

Tấn Quýnh, Phạm Việt-Thứ năm, ngày 21/07/2016 14:53 GMT+7

VTV.vn - Do không đủ vốn đối ứng và băn khoăn về khả năng trả nợ nên nhiều ngư dân tỉnh Phú Yên vẫn còn e ngại vay vốn đóng mới tàu đánh bắt xa bờ.

Mỗi dự án vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 có số vốn gần 10 tỷ đồng, kéo theo vốn đối ứng cũng không hề ít. Điều này khiến là ngư dân không có đủ vốn đối ứng. Bên cạnh đó, khi vay với số tiền lớn, ngư dân băn khoăn: Liệu có đủ khả năng trả nợ?

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, tâm lý e ngại là nguyên nhân chính khiến cho tiến độ triển khai Nghị định 67 ở tỉnh này khá chậm. Thậm chí năm 2015, UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt cho vay vốn đóng mới 15 tàu, nhưng sau đó chỉ có hai tàu thực hiện. Nhiều trường hợp đã rút lại hồ sơ vay vốn.

Đến nay, tỉnh Phú Yên đã có 12 trường hợp được phê duyệt vay vốn đóng mới tàu cá, với tổng vốn hơn 118 tỷ đồng. Con số này là rất thấp so với chỉ tiêu phân bổ của Trung ương là 190 tàu khai thác xa bờ và dịch vụ hậu cần nghề cá. Tháng 11 năm 2015, Nghị định 67 được điều chỉnh, bổ sung bằng Nghị định 89, trong đó điều chỉnh thời gian vay vốn từ 11 năm lên 16 năm. Điều này có nghĩa áp lực trả nợ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, tâm lý e ngại vay vốn vẫn chưa thể chấm dứt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước