Vì sao nước Anh muốn rời EU?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/06/2016 16:23 GMT+7

VTV.vn - Một bộ phận người dân Anh không hài lòng, cho rằng, tư cách “thành viên EU” đang không mang lại lợi ích gì, mà tước đi của họ quá nhiều tự do.

Cho đến thời điểm hiện tại, các cuộc thăm dò, khảo sát cho thấy tỷ lệ cử tri Anh ủng hộ và phản đối Brexit (Anh rời EU) chưa có sự chênh lệch quá lớn. Đối với phe ủng hộ Brexit, Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove và Cựu Thị trưởng thành phố London Boris Johnson là những nhân vật đứng đầu với chung thông điệp: Rời EU sẽ giúp Anh nắm toàn quyền quyết định đối với nền kinh tế.

“Lựa chọn nào cũng tiềm ẩn những rủi ro và thách thức đối với kinh tế toàn cầu. Nhưng nếu nước Anh rời khỏi EU, chúng ta sẽ có lại quyền kiểm soát đối với các đòn bẩy kinh tế, với khoản tiền đóng góp cho EU hàng năm, và với luật pháp của chúng ta. Chỉ có như thế, nước Anh mới có quyền tự quyết, chứ không phải chờ đợi những người ở Brussels hay Strasbourg làm thay” - Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove khẳng định.

Một vấn đề nổi cộm khác trong quan hệ Anh và EU chính là nhập cư, bởi điều khoản cho phép đi lại tự do giữa các nước thành viên là một trong những giá trị cốt lõi, khó thay đổi của Liên minh châu Âu. Dòng người tị nạn đổ về châu Âu cũng là yếu tố thôi thúc nhiều người dân Anh bỏ phiếu thoát khỏi EU.

Nếu ra đi, Anh sẽ tiết kiệm được một khoản phí thành viên lớn lên tới 8,5 tỉ bảng/năm, qua đó, giảm bớt gánh nặng từ lực lượng lao động nhập cư lên hệ thống y tế và phúc lợi trong nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước