Vì sao sản phẩm nông nghiệp hữu cơ rất khó phát triển?

Diệu Thư - Hữu Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 24/12/2016 17:41 GMT+7

VTV.vn - Trong quá trình sản xuất, các sản phẩm này phải sử dụng nguyên liệu chăm bón sạch, an toàn. Đây là khó khăn lớn đối với những người nông dân không có nhiều vốn.

Nông nghiệp hữu cơ tuyệt đối không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học. Đây là sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, được nhiều nước hướng tới. Những sản phẩm này đang có nhu cầu tiêu thụ rất cao, không chỉ ở các nước phát triển, mà ngay tại thị trường Việt Nam, nhất là trong bối cảnh thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc tràn lan. Thế nhưng có một nghịch lý, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ rất khó phát triển.

Bà Vũ Thị Quyền, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tư vấn Nông nghiệp Nhiệt đới cho rằng, theo quy định, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đưa ra thị trường phải đạt đủ 24 tiêu chí, trong đó yêu cầu nguồn nước sử dụng phải sạch, khu vực sản xuất phải cách ly với các vùng ô nhiễm, không được sử dụng tất cả các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… Chính vì vậy, trong quá trình sản xuất, các sản phẩm này phải sử dụng các nguyên liệu chăm bón sạch, an toàn. Đây là một khó khăn lớn đối với những người nông dân khi không có vốn lớn.

"Trong khi nhận thức của người nông dân và các địa phương chưa tạo được phong trào sâu rộng, thì Nhà nước vẫn chưa có chính sách rõ ràng để khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ. Thực phẩm giả - thật lẫn lộn, giá cả lại chêch lệch khá nhiều, khiến nhiều người không mặn mà, chủ yếu là sản xuất theo đơn đặt hàng nước ngoài", ông Lê Quý Kha - Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước