Việc công khai doanh nghiệp nợ thuế đã có hiệu quả nhất định

Bạch Hoàn - Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 31/07/2015 23:41 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ Tài chính, trong số 600 doanh nghiệp đã công khai nợ thuế, tính đến ngày 30/7, số thuế thu về là 740 tỉ đồng.

Liên quan đến việc ngành thuế công khai danh sách 600 doanh nghiệp nợ đọng thuế quá hạn, trong đó 8 doanh nghiệp bị nhầm lẫn, chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp báo để làm rõ một số nhầm lẫn của ngành thuế, đồng thời thông tin về tình trạng doanh nghiệp nợ thuế của các doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: "Sai sót như vậy rõ ràng là có lỗi của ngành thuế và ngành thuế đã xin lỗi các doanh nghiệp".

Mở đầu cuộc họp báo, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã ngay lập tức nhận sai sót của ngành thuế với 8 doanh nghiệp. Trong đó, 6 trường hợp do lỗi chủ quan, 2 trường hợp là do khách quan.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói: "Chúng tôi cũng thẳng thắn, công khai. Chúng tôi cũng đối chiếu cấp Chi cục, giao rà soát, kiểm tra lại. Nhưng chúng tôi cũng cho rằng cần phải xem lại lời xin lỗi đó, như trường hợp của Công ty Vạn Thịnh Phát, dữ liệu thuế của chúng tôi cho thấy thực chất số nợ thuế còn gấp nhiều lần con số 20 tỉ đồng đã công khai".

Theo đại diện Bộ Tài chính, việc công khai doanh nghiệp nợ thuế không phải là sáng kiến của ngành, mà là áp dụng các quy định trong Luật quản lý thuế. Cơ quan này sẽ kiên quyết thực hiện vì số nợ đọng thuế quá hạn đã lên đến 74.000 tỉ đồng. Đây là mức mà lãnh đạo Bộ Tài chính nói là không chấp nhận được.

Từ quý 4 năm nay sẽ công khai doanh nghiệp nợ thuế thường xuyên. Bộ Tài chính cho rằng, việc công khai doanh nghiệp nợ thuế đã có hiệu quả nhất định. Trong số 600 doanh nghiệp đã công khai, tính đến ngày 30/7, số thuế thu về là 740 tỉ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước